Tin trong tỉnh

Xóm trưởng đi tù vì bán đất: Trưởng Phòng TNMT huyện lên tiếng

Liên quan vụ nhiều cán bộ xóm bị kết án tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vì bán đất trái thẩm quyền, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hưng Nguyên từ chối xác định nguồn gốc đất.

Như Lao Động đã thông tin, vào năm 2016, cán bộ xóm 9 xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên, Nghệ An) đã họp bàn và thống nhất trích đất nông nghiệp của xóm bán cho dân để lấy kinh phí dồn điền đổi thửa. Tổng cộng xóm đã bán 10.850m2 đất nông nghiệp cho một số hộ, thu về gần 500 triệu đồng.

Phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và đưa ra xét xử, nguyên xóm trưởng xóm 9 bị kết án 3 năm tù giam, 6 đồng phạm bị kết án tù cho hưởng án treo.

Chịu trách nhiệm liên đới, cán bộ địa chính xã và ông Nguyễn Văn Hiếu - nguyên Chủ tịch xã bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Hiếu bị kết án 15 tháng tù giam.

Cơ quan điều tra, truy tố cho rằng 10.850m2 đất nông nghiệp nói trên là đất thuộc quyền quản lý của UBND xã Hưng Yên Nam. Cho nên hành vi cua các bị cáo là “bán đất trái thẩm quyền”, gây thiệt hại cho UBND xã.

Hồ sơ vu án thể hiện Phòng TNMT huyện Hưng Nguyên xác nhận toàn bộ diện tích đất các bị cáo chuyển nhượng đã giao cho dân sản xuất từ trước. Ảnh: QĐ

Căn cứ của kết luận nêu trên là Công văn số 16 ngày 26.1.2021 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hưng Nguyên do ông Phạm Ngọc Cừ - Trưởng Phòng ký, xác định các thửa đất liên quan nói trên thuộc thẩm quyền quản lý của UBND xã Hưng Yên Nam.

Để xác minh nội dung của Công văn số 16 nói trên, phóng viên đã làm việc với ông Phạm Ngọc Cừ - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hưng Nguyên. Phóng viên đề nghị xác định toàn bộ diện tích 10.850m2 đất nông nghiệp tại xóm 9 xã Hưng Yên Nam liên quan đến vụ án là đất 5% (đất công ích do xã quản lý) hay là đất giao cho dân theo Nghị định 64.

Ông Phạm Ngọc Cừ nói: “Việc xác định nguồn gốc đất là thuộc thẩm quyền của UBND xã Hưng Yên Nam. Công văn của Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ xác định nguyên tắc quản lý nhà nước về đất đai, không xác định cụ thể đó là đất công ích 5% hay là đất giao cho dân theo Nghị định 64”.

Phóng viên đề nghị ông Cừ xác định rõ nguồn gốc diện tích đất nói trên, nhưng ông Cừ từ chối với lý do huyện quá nhiều hồ sơ.

Ông Nguyễn Hữu Ngọc – cán bộ địa chính xã Hưng Yên Nam cho biết: “Thời điểm năm 2016 khi xảy ra việc xóm 9 bán đất, tôi mới về xã công tác được 1 tháng nên không nắm rõ. Hiện xã đã có báo cáo của bộ phận tài chính để xác định nguồn gốc các thửa đất, tuy nhiên do cán bộ phụ trách đang bị F0 nên chưa cung cấp được”.

Theo hồ sơ vụ án (bút lục 872), Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hưng Nguyên xác nhận tại thời điểm năm 2016, toàn bộ diện tích 10.850m2 đất nông nghiệp tại xóm 9 xã Hưng Yên Nam đã có chủ sử dụng cụ thể, không phải là đất công ích 5% (chủ sử dụng là UBND xã).

Bản án sơ thẩm đã có 3 đơn kháng cáo, nhưng đã 3 tháng trôi qua, vẫn chưa có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP