Trong nước

Xông điện toàn tuyến, sắp chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được xông điện trên toàn tuyến để phục vụ công tác thi công, kiểm tra, vận hành, chạy thử đơn động, liên động cho từng chuyên ngành thiết bị cũng như để chuẩn bị công tác vận hành, chạy thử liên động toàn dự án trong tháng 8.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được xông điện và dự kiến chạy thử vào tháng 8 (ảnh: Toàn Vũ)

Đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết thông tin trên khi trao đổi với PV Dân trí và đưa ra khuyến cáo một số vấn đề an toàn.

Cụ thể, dự án đã được xông điện trên toàn tuyến để phục vụ công tác thi công, kiểm tra, vận hành, chạy thử đơn động, liên động cho từng chuyên ngành thiết bị cũng như để chuẩn bị công tác vận hành, chạy thử liên động toàn dự án.

Theo Ban Quản lý dự án Đường sắt, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân quanh khu vực công trường và các tài sản, thiết bị đã lắp đặt của toàn dự án, Ban Đường sắt khuyến nghị người dân không tự ý xâm nhập vào khu vực công trường vì sự an toàn của chính mình.

“Không tự ý tháo dỡ các thiết bị và tài sản của dự án; không mang vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, các loại cột gỗ tươi... để tránh va chạm gây nên phóng điện dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc về con người và tài sản” - đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt thông tin.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt, toàn bộ 13 đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đang được tập kết tại khu Depot. Một số đoàn tàu đã chạy công trình để phục vụ lắp đặt thiết bị. Hiện nay, 250,6 triệu USD vốn bổ sung đã được khơi thông từ đầu năm 2018 đang được giải ngân nhưng chậm.

Về tiến độ dự án, tháng 8/2018 dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thử tàu. Dự án sẽ vận hành thử toàn hệ thống vào tháng 9/2018. Sau khoảng từ 3-6 tháng vận hành thử, dự án sẽ được đưa vào khai thác thương mại.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Thời gian thực hiện Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông ban đầu là 11/2008 tới 11/2013, với tổng mức đầu tư 552,86 triệu USD, tuy nhiên dự án đã “lỡ hẹn” đến tháng 4/2010 mới được động thổ và tháng 10/2011 thì chính thức triển khai.

Sau khi điều chỉnh, đến thời điểm này tổng mức đầu tư của dự án là 868,04 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD.

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP