Tin trong tỉnh

Xử phạt 6 tỷ đồng đối với 3.365 trường hợp có nồng độ cồn quá qui định

Sau 2 đợt ra quân, lực lượng CSGT tỉnh đã lập biên 3.365 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, thu nộp Kho bạc Nhà nước hơn 6 tỷ đồng, tạm giữ 3.365 phương tiện

Trong 10 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 233 vụ tai nạn giao thông, làm chết 149 người, bị thương 166 người. Trong các nguyên nhân do tai nạn giao thông thì phần lớn chủ yếu do uống rượu, bia rồi đi sai phần đường, làn đường, không làm chủ tốc độ, không chú ý quan sát, tránh vượt sai quy định…

Lực lượng CSGT Công an TP. Vinh kiểm tra người tham gia giao thông về nồng độ cồn. Ảnh: P.B

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và nguyên nhân này có chiều hướng gia tăng. Trong các vụ tai nạn xảy ra thì có 15% số vụ TNGT nghiêm trọng có nguyên nhân bắt đầu từ việc lạm dụng rượu, bia.

Nhận thấy tình hình vi phạm quy định về nồng độ cồn ngày càng gia tăng, tình hình tai nạn giao thông ngày càng phức tạp, ngày 25/4/2018 Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 137/KH-CAT-PC67 về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điểu khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh, thời gian qua lực lượng CSGT Công an Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó tăng cường lực lượng, phương tiện kỹ thuật, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý. Lực lượng CSGT còn phối hợp với Cảnh sát Cơ động tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, địa bàn “nóng” về tình trạng thanh, thiếu niên uống rượu, bia điều khiển phương tiện gây mất ATGT.

Công an tỉnh Nghệ An đã chia làm 3 đợt ra quân, đợt 1 từ ngày 1/5/2018 đến ngày 15/6/2018; đợt 2 từ ngày 16/8/2018 đến ngày 15/9/2018 và đợt 3 từ ngày 15/12/2018 đến ngày 15/2/2019.
Sau 2 đợt ra quân, lực lượng CSGT Nghệ An đã tổ chức 21.274 ca tuần tra kiểm soát giao thông với 79.256 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua kiểm tra, lực lượng CSGT đã lập biên bản đối với 75.960 trường hợp vi phạm ATGT, thu nộp Kho bạc Nhà nước hơn 62 tỷ đồng.

Trong đó, lập biên bản 3.365 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, thu nộp Kho bạc Nhà nước hơn 6 tỷ đồng, tạm giữ 3.365 phương tiện, tước giấy phép lái xe có thời hạn đối với hơn 3.000 trường hợp.

Thời điểm trước, trong và sau Tết, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường là rất lớn. Hơn nữa, đây là thời điểm người dân tham gia nhiều các cuộc liên hoan, tất nhiên, họp mặt nên việc uống rượu sẽ không tránh khỏi.

Để đảm bảo an toàn giao thông, ngăn chặn những nguy cơ rình rập khi người điều khiển phương tiện giao thông đã uống rượu, bia, lực lượng CSGT Công an tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường quân số, tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm.

Thời điểm giáp Tết, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn. Ảnh: P.B

“Chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra mạnh vào ban đêm, các ngày nghỉ, ngày lễ và các tuyến đường có lưu lượng người tham gia giao thông đông. Phòng CSGT Công an tỉnh đã chỉ đạo các đội, trạm, CSGT 21 huyện, thành, thị tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ do địa phương quản lý”, Trung tá Lê Thanh Nghị - Phó phòng CSGT Công an tỉnh khẳng định.

Trung tá Trần Đức – Đội phó Đội CSGT Công an TP. Vinh cho biết, đối với những người đã sử dụng rượu bia, khi bị lực lượng cảnh sát yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn thì họ bất hợp tác, gây khó khăn cho lực lượng CSGT hoàn thành nhiệm vụ. Mặc dù vậy, lực lượng CSGT vẫn cương quyết xử lý, những trường hợp bất hợp tác hoặc chống đối thì cảnh sát kéo xe về trụ sở để xử lý theo quy định.

Theo lãnh đạo phòng CSGT Công an tỉnh, chế tài xử phạt vi phạm nồng độ cồn thấp, chưa đủ sức răn đe, dẫn đến tình trạng tiếp tục vi phạm, một số phương tiện bị tạm giữ đã cũ, có giá trị không lớn nên người vi phạm có ý thức bỏ mặc việc xử lý, không đến nộp phạt. Tuy nhiên, không phải vì những khó khăn đó mà lực lượng CSGT “chùn bước”, ngược lại càng phải quyết liệt xử lý, có như thế tình hình tai nạn giao thông mới được hạn chế.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 quy định, nhóm lỗi vi phạm về nồng độ cồn được điều chỉnh tăng nặng nhằm tăng cường sự răn đe.

Cụ thể, tăng mức phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng lên từ 16 - 18 triệu đồng đối với tài xế ôtô có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở (mức 3), tước giấy phép lái xe từ 4 - 6 tháng.

Đối với người điều khiển môtô, xe máy vi phạm về nồng độ cồn, mức phạt cũng tăng, vi phạm ở mức 3 sẽ bị phạt 3 - 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng.

Tác giả: Phạm Bằng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP