Kinh tế

Xuất khẩu gạo và rau quả đối mặt nhiều khó khăn những tháng cuối năm

Thị trường nông lâm thủy sản cuối năm sẽ chịu tác động nhiều từ việc áp thuế nhập khẩu và nguồn cung tăng do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 7 ước đạt 2,85 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng năm 2018 đạt 22,2 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Các mặt hàng tăng trưởng xuất khẩu là gạo giá trị xuất khẩu đạt 1,96 tỷ USD tăng 29,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái; thủy sản ước đạt 4,63 tỷ USD, tăng 6,3% so với năm 2017. Các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 5,03 tỷ USD, tăng 12,3%...

Các thị trường tăng trưởng xuất khẩu nông sản mạnh là Indonesia (đối với gạo, cà phê, cao su), Nga (cà phê, hạt điều), Đức (đối với chè, hạt điều, hạt tiêu, cao su), Malaysia (đối với gạo, chè, gỗ, rau quả), Philippines (đối với gạo, cà phê), Ảrập Xê út (đối với chè), Iraq, Hong Kong (Trung Quốc) (đối với gạo), Mỹ (đối với chè, hạt điều, hạt tiêu), Ấn Độ (đối với cao su, hạt tiêu), Thái Lan (rau quả, thủy sản).

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng đạt 22,2 tỷ USD. (Ảnh: báo Đầu tư)

Dự báo, thị trường lúa gạo trong nước sẽ sôi động vào các tháng cuối năm do nhu cầu tiêu thụ tăng từ các thị trường nhập khẩu. Thị trường Philippines với nhu cầu nhập thêm 500.000 tấn gạo vào tháng 12; Iraq sẽ tăng nhập khẩu bởi nước này đang phải cắt giảm diện tích canh tác lúa để đối phó với tình trạng thiếu nước, các nước châu Phi vẫn có nhu cầu nhập khẩu gạo tăng.

Tuy nhiên, ngành gạo cũng sẽ gặp nhiều khó khăn với thị trường lớn nhất là Trung Quốc khi thuế nhập gạo nếp tăng và tăng cường kiểm soát chất lượng hàng nhập khẩu. Đồng thời gạo Việt Nam khó ở mức cao do đồng USD tăng giá gây sức ép lên xuất khẩu. Trong các tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả có thể sẽ khó khăn do ảnh hưởng mùa mưa, sản lượng một số loại giảm.

Với cà phê, xuất khẩu 7 tháng ước đạt 1,16 triệu tấn với 2,22 tỷ USD, tăng 10,8% về khối lượng nhưng giảm 5,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng cao su xuất khẩu vẫn xuất khẩu ảm đạm. Trong 7 tháng, xuất khẩu cao su đạt 696.000 tấn, tương đương giá trị 997 triệu USD, tăng 9,9% về lượng nhưng giảm 10,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Đối với chăn nuôi, thị trường thịt có nhiều biến động khi chính sách áp thuế nhập khẩu của Mỹ và Trung Quốc. Thị trường trong nước tới đây có thể đối mặt với sự cạnh tranh khi gia tăng từ thịt nhập khẩu do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến nguồn cung thịt của Mỹ tăng cao./.

Tác giả: Phương Hoài

Nguồn tin: Báo Điện tử VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP