Tin trong tỉnh

Ý kiến cử tri: Cần tăng cường đầu tư nâng cấp lưới điện nông thôn

Lưới điện hạ áp nông thôn đã được đầu tư nâng cấp nhưng chưa thỏa đáng, nhiều nơi xuống cấp nhưng chưa được đầu tư kịp thời, đó là ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII.

Ông Nguyễn Trọng Thinh - cử tri xóm 1 xã Tăng Thành (Yên Thành) cho biết: Từ năm 2003 hệ thống lưới điện của xã được bàn giao cho ngành điện quản lý và áp dụng phương thức bán điện tại gia, hiện nay nguồn điện có phần ổn định hơn trước, nhưng hệ thống đường dây tải điện và cột điện hạ áp vẫn mất an toàn, nhất là vào mùa mưa bão.

Lưới điện nông thôn xã Tăng Thành (Yên Thành). Ảnh: Thái Dương

Nguyên nhân do trước đây, nhân dân làm theo phương pháp thủ công, tự mua nguyên vật liệu để đúc cột, dựng cột, do thời gian sử dụng đã lâu, hiện nay hầu hết đã bị nghiêng ngã, nhiều cột bị gãy, thậm chí dây bọc tải điện bị sa sát đất, rất nguy hiểm.

Mặc dù lưới điện đã bàn giao cho ngành điện quản lý đã nhiều năm, nhưng chưa có sự đầu tư thỏa đáng. Cơn bão số 2 năm 2017 đã làm gãy nhiều cột điện, nhân dân đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị, nhưng đến nay ngành điện chỉ mới đầu tư thay thế 18 cột.

Đặc biệt trong phong trào mở đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới, hiện nay, trên địa bàn xóm có 6 cột điện nằm ngay giữa đường liên thôn, làm mất mỹ quan và nguy hiểm cho người dân và phương tiện khi tham gia giao thông, UBND xã đã có kiến nghị nhưng Điện lực Yên Thành vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Ông Hồ Đình Toán - cử tri xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) cho biết, từ năm 2009, xã bàn giao lưới điện nông thôn cho ngành điện quản lý đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Trước đây, toàn xã chỉ có 2 trạm biến áp nhưng khi bàn giao cho ngành điện đã dắm thêm 5 trạm nữa nên chất lượng điện được đảm bảo hơn, không còn yếu điện như trước. Tuy nhiên, cử tri cũng đề nghị ngành điện lực cần kiểm tra, theo dõi hệ thống cột điện tại một số thôn xóm trên địa bàn.

Hiện nay, nhiều cột điện ở xóm 11 đang đổ nghiêng sang một bên, có nơi người dân phải lấy cọc gỗ để nâng đỡ nguồn dây điện thay cho dùng cột bê tông. Vẫn còn tình trạng chập cháy tại các cột điện do sử dụng quá tải hoặc nước mưa chảy vào đồng hồ.

Ông Phạm Minh Đức - một hộ dân ở xóm 5, xã Quỳnh Thắng cho biết, thôn có 91 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên đã nhiều năm nay, người dân sống trong cảnh điện yếu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Những thiết bị điện tử trong nhà không thể sử dụng được, đặc biệt vào thời gian từ 19h đến 22h đêm là tất cả đồ dùng như ti vi, quạt điện, thậm chí bóng đèn tiết kiệm điện dường như ngừng hoạt động. Hàng chục ha diện tích trồng cây ăn quả bỏ hoang do nguồn điện yếu không tưới được nước. Bà con thôn Đông Xuân mong muốn phía điện lực cần đầu tư thêm một trạm treo tại thôn hoặc nâng cấp trạm điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con.

Tác giả: Thái Dương - Việt Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP