Tin trong tỉnh

Yên Thành: Cho mượn giấy đăng ký kết hôn, người dân bỗng nhiên biến thành... ‘chủ nợ’

Vay hàng chục tỷ đồng của người dân nhưng bà Bùi Thị Oanh ở huyện Hợp Thành (Nghệ An) đã "vỡ nợ". Có trường hợp bỗng nhiên trở thành chủ nợ của bà Oanh vì vô tình cho mượn giấy đăng ký kết hôn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Hợp Thành nói riêng và huyện Yên Thành (Nghệ An) nói chung đang xôn xao về việc bà Bùi Thị Oanh (SN 1987), trú tại xóm 9, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã vay hàng chục tỷ đồng của người dân nhưng không có khả năng trả nợ. Người dân nghi có dấu hiệu lửa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt, trong đó có trường hợp bỗng nhiên trở thành chủ nợ - nạn nhân của bà Oanh vì vô tình cho mượn giấy đăng ký kết hôn.

Theo đó, vào năm 2016, vì mối quan hệ quen biết bạn bè nên khi bà Bùi Thị Oanh đến mượn giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu (SN 1987), trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành để làm visa cho chồng bà Oanh đi nước ngoài (vì vợ chồng bà Oanh chưa có đăng ký kết hôn). Tin tưởng và nghĩ cho mượn đăng ký kết hôn cũng không ảnh hưởng gì nên ba Thu đã cho bà oanh mượn.

Tiếp đó, vào tháng 6/2017 cũng với lý do trên, bà Oanh tiếp tục mượn giấy đăng ký kết hôn và bà Thu vẫn cho mượn như bình thường.

Tuy nhiên, bất ngờ đến 7/2017, một số người dân trên địa bàn xã Hợp Thành đã đến nhà bà Nguyễn Thị Thu để đòi nợ thì sự việc mới vỡ lẽ.

Qua tìm hiểu, lợi dụng giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bà Thu, Bùi Thị Oanh đã lừa đảo và vay tiền của người dân. Không những thế, để lấy lòng tin với người dân để vay tiền, ngoài việc trả lãi suất cao, đúng hạn, bà Oanh còn thực hiện chiêu bài “dựa hơi” vào vợ chồng bà Thu - gia đình có uy tín, giàu có của địa phương để lừa đảo.

Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thu.

Cũng theo ông Võ Hữu Bảy (SN 1968), xóm 9, Hợp Thành, huyện Yên Thành: “Vào tháng 6/2017, lợi dụng sự tín nhiệm, ban đầu bà Oanh đã vay hơn 2,65 tỷ đồng, viết giấy vay nợ và hứa hẹn 10 ngày trả. Tuy nhiên, sau đó bà Oanh đã thất hứa. Không những thế, bà Oanh đã lừa đảo bằng việc cho 1 người khác gọi điện cho tôi giả danh là bà Thu là vợ anh Thục – 1 người địa phương có uy tín và tiền để vay cũng như lừa đảo tiền”.

Ông Võ Hữu Bảy trình bày sự việc.

Liên quan đến việc bà Oanh vay tiền và nhờ 1 người khác giả giọng lấy danh nghĩa 1 người có uy tín để vay tiền, lừa đảo người dân, sau qua trình điều tra, cơ quan công an cũng đã phát hiện và triệu tập bà Võ Thị Thắm, trú tại xã Phú Thành, huyện Yên Thành để lấy lời khai cũng như thừa nhận về việc đã điện thoại cho một số người dân để giả danh người khác vay tiền.

Bị bà Oanh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ông Võ Hữu Bảy cùng nhiều người dân trên địa bàn xã Hợp Thành nói riêng và huyện Yên thành nói chung đã viết đơn tố cáo gửi công an huyện Yên Thành và Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc làm rõ.

Giấy vay tiền của bà Bùi Thị Oanh.

Ngày 10/5, trao đổi với PV, Trung tá Phạm Đức Kinh, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Yên Thành cho hay: “Vào giữa năm 2017, công an huyện nhận được đơn tố cáo của người dân về việc bà Oanh đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân và không trả nợ, cùng với đó đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu đã bị vu khống, lợi dụng vay tiền. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Công an huyện Yên Thành đã vào cuộc xác minh điều tra.

Hiện, liên quan đến việc vỡ nợ, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Oanh đang được Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45) Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra làm rõ.

Cùng ngày, ông Nguyễn Mão, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết thêm, vụ việc bà Oanh “vỡ nợ” được người dân gửi đơn trực tiếp lên Công an huyện Yên Thành và cơ quan chức năng đang điều tra. Hiện nay, sau khi xảy ra vụ việc, bà Oanh vẫn đang có mặt tại địa phương, không còn tình trạng người dân kéo đến nhà bà Nguyễn Thị Thi đòi tiền gây mất trật tự trên địa phương nữa.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay, phòng đang nhận đơn tố cáo của người dân và điều tra về việc bà Oanh vay nợ của nhiều hộ dân. Bước đầu, cơ quan chức năng đã mời bà Oanh các bên liên quan lên làm việc. Tổng số tiền bà Oanh khai nhận vay nợ của người dân lên đến khoảng hơn 15 tỷ đồng.

Tác giả: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: antt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP