Thế giới

104 tuổi, nhà khoa học thọ nhất nước Úc muốn được chết

Nhà khoa học 104 tuổi sẽ bay đến Thụy Sĩ vào ngày 2.5 để tự tử với sự hỗ trợ của y tế, còn được biết đến với tên gọi an tử.

Nhà sinh thái học David Goodall cảm thấy không còn muốn sốn. Ảnh AFP

Nhà sinh thái học David Goodall sống tại thành phố Perth không mắc phải bất kỳ căn bệnh nan y nào. Tuy nhiên, ông Goodall cho rằng chất lượng cuộc sống ngày càng đi xuống nên muốn được chết tại thành phố Basel (Thụy Sĩ).
“Tôi hối tiếc vì sống đến tuổi này. Tôi không còn cảm thấy hạnh phúc nữa. Tôi muốn chết”, ông Goodall nói với AFP.
Trên trang GoFundMe, tài khoản tên Philip Nitschke bắt đầu chiến dịch kêu gọi mọi người ủng hộ tiền để nâng cấp vé máy bay phổ thông lên hạng thương gia cho ông Goodall được thoải mái bay sang Thụy Sĩ. Tính đến ngày 1.5, số tiền ủng hộ là 18.978 USD, vượt mục tiêu đặt ban đầu là 15.000 USD.

Người bạn lâu năm Carol O’Neil sẽ cùng ông David Goodall sang Thụy Sĩ. Ảnh chụp từ màn hình Twitter

Tuyên bố của ông Gooddall đã dấy lên làn sóng tranh cãi về an tử, tức tự tử với sự hỗ trợ của y tế, vốn không hợp pháp ở Úc.

Chỉ mỗi bang Victoria của nước này hồi tháng 11.2017 thông qua dự luật cho phép người mắc bệnh nan y có quyền quyết định sự sống của mình. Tuy nhiên, đến giữa năm 2019, đạo luật này mới bắt đầu có hiệu lực

Ảnh chụp ông David Goodall trong thập niên 1950. Ảnh chụp từ màn hình Twitter

Trước đó, ông Goodall cũng đã là tâm điểm của một vụ tranh cãi khác liên quan đến tuổi tác hồi năm 2016.

Khi đó, đại học Edith Cowan yêu cầu ông Gooddall lúc bấy giờ 102 tuổi làm việc và nghiên cứu tại nhà do lo ngại nhà khoa học “tuổi già sức yếu” này gặp nguy hiểm trong lúc di chuyển đến trường. Sau khi dư luận phản đối gay gắt, đại học Edith Cowan phải rút lại quyết định.

Tác giả: Duy Phúc

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP