Thế giới

137 người Ukraine thiệt mạng trong ngày đầu chiến sự

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải đi sơ tán do lo ngại nguy cơ xung đột.

Binh sĩ Ukraine sẵn sàng tác chiến tại vùng Lugansk phía đông (Ảnh: AFP).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ít nhất 137 người Ukraine, bao gồm cả binh sĩ và dân thường, đã thiệt mạng trong ngày đầu nổ ra chiến sự hôm 24/2.

Theo một thống kê của hãng tin AFP từ nhiều nguồn chính thức của Ukraine, ít nhất 68 người đã thiệt mạng.

Trong cuộc tấn công có thiệt hại nặng nề nhất được ghi nhận, 18 người đã thiệt mạng tại một căn cứ quân sự gần thành phố cảng Odessa của Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Ukraine ngày 24/2 cho biết ít nhất 57 người đã thiệt mạng và 169 người bị thương sau khi các cuộc giao tranh quân sự bùng phát tại nhiều khu vực ở Ukraine.

Chiến sự leo thang khiến hàng nghìn người Ukraine rời khỏi đất nước, trong khi hàng chục nghìn người khác cũng đang tìm cách tháo chạy. Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước láng giềng của Ukraine mở cửa biên giới cho những người đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Ngày 24/2, lực lượng của Ukraine phải đối phó với các đợt tấn công từ nhiều phía sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine. Trước đó, Nga đã công nhận độc lập đối với 2 vùng lãnh thổ ly khai tại Donbass, Đông Ukraine.

Giới chức phương Tây nhận định, đây là một chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào một quốc gia châu Âu lớn nhất kể từ Thế chiến 2, đảo ngược những nỗ lực ngoại giao suốt nhiều tuần qua. Một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ nói rằng, Nga đã dùng tổng cộng hơn 160 tên lửa, chủ yếu là tên lửa tầm ngắn, trong ngày đầu chiến dịch.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, ngày đầu tiên của chiến dịch đã diễn ra thành công. "Tất cả các sứ mệnh giao cho các nhóm binh sĩ của Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành thành công", ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov cho biết 70 cơ sở hạ tầng mặt đất của Ukraine đã bị phá hủy do các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Nga.

"Kết quả của các cuộc không kích do lực lượng vũ trang Nga tiến hành là 74 cơ sở mặt đất thuộc cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine đã bị đánh sập. Trong số đó có 11 sân bay không quân, 3 sở chỉ huy, một căn cứ hải quân Ukraine và 18 trạm radar của các hệ thống tên lửa S-300 và Buk-M1", ông Konashenkov nêu rõ.

Theo ông Konashenkov, một máy bay trực thăng chiến đấu và 4 máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar TB2 đã bị bắn hạ. Ông nhấn mạnh rằng các cuộc không kích do lực lượng vũ trang Nga thực hiện không nhằm vào các thành phố của Ukraine.

Nga hiện chưa công bố con số thương vong của lực lượng tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, quân đội Nga cũng chịu một số tổn thất trong ngày đầu chiến sự tại nước láng giềng.

Một máy bay vận tải An-26 rơi khi đang vận chuyển thiết bị khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng. Ngoài ra, một máy bay Su-25 của không quân Nga cũng rơi khi tham gia chiến dịch tại Ukraine do lỗi của phi công.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP