Tin trong tỉnh

16 năm làm chưa làm được sổ đỏ: “Vướng” chỉ đạo của UBND TP. Vinh

Một nguyên nhân dẫn đến vụ việc làm sổ đỏ cho ông Nguyễn Quốc Tâm (TP. Vinh, Nghệ An) kéo dài đến 16 năm chưa xong là do “vướng” các văn bản chỉ đạo của UBND TP. Vinh.

Mảnh đất 16 năm qua ông Nguyễn Quốc Tâm chưa làm xong thủ tục cấp bìa. Ảnh: QĐ

Ngày 15.4, liên quan vụ việc ông Nguyễn Quốc Tâm (trú phường Quang Trung, TP. Vinh) làm thủ tục cấp sổ đỏ 16 năm chưa xong, đại diện UBND phường Cửa Nam cho biết do còn “vướng” các văn bản kết luận, chỉ đạo của UBND TP. Vinh.

Cụ thể, ngày 15.3.2013, UBND thành phố Vinh có Kết luận số 10 về “tính pháp lý thửa đất 49 tờ bản đồ 16, phường Cửa Nam”, trong đó khẳng định giữa ông Tâm và hộ ông Trần Ngọc Cẩm đã có thỏa thuận chuyển nhượng đất nhưng nay ông Cẩm không thừa nhận và đã trả lại đất cho nhà nước, nên mảnh đất nói trên thuộc quyền quản lý của UBND phường Cửa Nam.

Nội dung nói trên của Kết luận 10 là không đúng thực tế, bởi vì hộ ông Trần Ngọc Cẩm có viết đơn trả lại đất cho Nhà nước nhưng động cơ trả lại đất là do bức xúc cá nhân, đất đã đổi cho ông Vinh nên không thể trả lại cho Nhà nước, và đến năm 2019, ông Cẩm đã làm đơn rút lại đơn xin trả đất.

Mặt khác, cho đến nay, UBND TP. Vinh vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi đất đối với mảnh đất nói trên.

Thừa nhận các nội dung nói trên, song đại diện UBND phường Cửa Nam cho biết không thể xác nhận nguồn gốc của thửa đất nói trên là sử dụng trước năm 1980, bởi “vướng” văn bản chỉ đạo của UBND TP. Vinh.

Cụ thể, ngày 13.2.2020, UBND TP Vinh có văn bản số 43, Thông báo kết luận của ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh, yêu cầu UBND phường Cửa Nam căn cứ Kết luận 10 nói trên, để xử lý hồ sơ vụ việc.

“Chúng tôi đã trao đổi, kiến nghị với các phòng ban chuyên môn về bản chất, nguồn gốc đất mà ông Tâm đề nghị cấp sổ đỏ, nhưng vẫn được yêu cầu là làm theo Kết luận 10 ngày 15.3.2013”, đại diện UBND phường Cửa Nam nói.

Mặt khác, Kết luận 10 ban hành căn cứ vào Luật Đất đai 2003, còn hiện nay áp dụng Luật Đất đai 2013, mối quan hệ dân sự giữa các bên cũng đã thay đổi (ông Cẩm rút đơn xin trả đất, đề nghị cấp sổ đỏ cho ông Tâm).

Khi phóng viên trao đổi các bất cập nói trên, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh nêu quan điểm: “Việc xác nhận nguồn gốc đất là thẩm quyền của UBND phường, xã. Nếu văn bản của thời kỳ trước có các nội dung không phù hợp, thì UBND phường có thể điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, đúng pháp luật, chứ không phải nhất định cứ căn cứ 100% vào các nội dung văn bản trước đây”.

Phóng viên đề nghị có chỉ đạo cụ thể để UBND phường có căn cứ thực hiện, ông Lê Sỹ Chiến cho biết sẽ nghiên cứu lại hồ sơ vụ việc, để xem xét, xử lý.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: cấp bìa , sổ đỏ , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP