Giáo dục

18 ứng viên giáo sư, phó giáo sư không đạt chuẩn

Ngày 6-11, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố 630 ứng viên đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023

Theo Hội đồng Giáo sư Nhà nước, năm 2023 có 58 người đạt chuẩn giáo sư, 572 người đạt chuẩn phó giáo sư.

Ngành kinh tế có đông ứng viên được công nhận chức danh giáo sư và phó giáo sư nhất với 92 người, trong đó có 6 giáo sư; ngành y học có 63 người, trong đó có 6 giáo sư…

Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố 630 ứng viên đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2023


Ba giáo sư trẻ nhất năm nay cùng sinh năm 1984, là các ông Trần Xuân Bách, công tác tại Trường ĐH Y Hà Nội; ông Nguyễn Đại Hải, Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Đoàn Thái Sơn, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hai phó giáo sư trẻ nhất năm nay sinh năm 1990, là ông Lê Thanh Hà, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và bà Nguyễn Thị Hồng Nhâm, Trường ĐH Kinh tế TP HCM.

Trước đó, trong hai ngày 4 và 5-11, Hội đồng Giáo sư Nhà nước họp phiên họp lần thứ XII nhiệm kỳ 2018-2023 để xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023.

Tại phiên họp, hội đồng đã dành phần lớn thời gian thảo luận, trao đổi kỹ về thành tích đào tạo, nghiên cứu khoa học và uy tín chuyên môn của các ứng viên, đặc biệt dành nhiều thời gian thảo luận trao đổi kỹ về các ứng viên có đơn thư tố cáo, phản ánh của xã hội sau khi đã xét ở các hội đồng giáo sư ngành, liên ngành.

Hội đồng đã biểu quyết thông qua các ứng viên được đưa vào danh sách lấy phiếu tín nhiệm và tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. Kết quả số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là 630 ứng viên. Trong đó có 58 ứng viên đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh giáo sư, 572 ứng viên đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh phó giáo sư.

Như vậy, so với danh sách 648 ứng viên được các hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đưa lên Hội đồng Giáo sư Nhà nước đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư, đã có 18 ứng viên, gồm 2 ứng viên giáo sư và 16 ứng viên phó giáo sư không đạt tiêu chuẩn.

Tỉ lệ đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư so tổng số ứng viên do các hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị là 96,77%.

Ngành kinh tế có đông ứng viên được công nhận chức danh giáo sư và phó giáo sư nhất với 92 ứng viên, trong đó có 6 giáo sư, ngành y học có 63 ứng viên, trong đó có 6 giáo sư. Tiếp đến là liên ngành hóa học-công nghệ thực phẩm có 54 ứng viên, trong đó có 6 giáo sư; liên ngành cơ khí - động lực có 43 người, trong đó có 6 giáo sư...

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023, ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, chủ động của các cơ sở giáo dục đại học và hội đồng giáo sư các cấp.

Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước Nguyễn Kim Sơn cũng nhấn mạnh một số hạn chế, thiếu sót ở một số hội đồng cần kịp thời rút kinh nghiệm và khắc phục như tình trạng xem xét, thẩm định hồ sơ không kỹ, đẩy trách nhiệm quyết định lên hội đồng giáo sư cấp trên, thực hiện quy trình báo cáo tổng quan còn hình thức, chậm báo cáo kết quả xét làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Tác giả: Yến Anh

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP