Giáo dục

2 thủ khoa kỳ thi tuyển vào trường Phan là học sinh trường ngoài công lập

Không học chuyên, không có thành tích “khủng” ở các kỳ thi học sinh giỏi nhưng các học sinh ở một trường ngoài công lập của thành phố Vinh vẫn tạo nên “kỳ tích” khi giành 2 vị trí thủ khoa ở Kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Thủ khoa Hóa học từng xem Toán là thế mạnh

Kỳ thi năm nay, trong số 13 lớp chuyên của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, lớp chuyên Hóa là lớp chuyên có tỷ lệ “chọi” cao thứ 2 và chỉ đứng sau lớp chuyên Anh.

Đây cũng là lớp được đánh giá có tính cạnh tranh rất lớn bởi học sinh đăng ký vào trường, đa phần đều là học sinh khá giỏi và nhiều em từng là thủ khoa, á khoa ở Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh...

Điều khá bất ngờ là Trần Dương Mạnh - Thủ khoa của lớp chuyên Hóa năm nay là học sinh của Trường PT Hermann Gmeiner. Ở ngôi trường này, mỗi bậc học cũng chỉ có 2 lớp, khái niệm “lớp chọn” hầu như không có.

Điều duy nhất khiến Mạnh tự tin khi đăng ký vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chính là giải Ba ở Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học.

Nhớ lại kỳ thi này, Mạnh cũng chia sẻ: “Lúc em đăng ký vào chuyên Hóa em cũng khá lo lắng vì biết có rất nhiều bạn xuất sắc và đã học chuyên nhiều năm”.

Trần Dương Mạnh (giữa) cùng các gương mặt xuất sắc của lớp 9A Trường PT Hermann Gmainer. Ảnh: Mỹ Hà

Đề thi môn Hóa học năm nay được đánh giá là khó, có tính phân loại cao. Trong 20 câu hỏi, Mạnh làm khá tốt ở 12 câu phần lý thuyết. Riêng 8 câu hỏi ở phần bài tập, Mạnh mất khá nhiều thời gian ở câu hỏi 6 và đây cũng là câu Mạnh nhận định là khó nhất. Sau khi thi xong, em cũng tự đánh giá mình làm đúng được khoảng 70-80% và khá tự tin vào bài làm của mình.

Tuy vậy, khi nhận được kết quả Mạnh vẫn rất bất ngờ bởi không nghĩ rằng, điểm số của mình không chỉ đứng đầu môn chuyên mà còn đứng đầu lớp chuyên của trường với mức điểm rất cao 49,80 điểm (cao hơn điểm trúng tuyển 8 điểm).

Trước đó, thế mạnh của Trần Dương Mạnh là môn Toán. Nhưng, từ lớp 8, khi chương trình học bắt đầu có môn Hóa học thì Mạnh lại chuyển sang yêu thích môn học này bởi “Hóa học gần gũi với cuộc sống”. Các bạn của lớp Mạnh cũng cho biết, Mạnh rất chăm chỉ, thường xuyên luyện đề và làm rất nhiều dạng bài tập khác nhau.

“Mạnh không học thêm nhiều, thay vào đó, cháu dành nhiều thời gian để ôn lại các kiến thức cũ, luyện đề và rèn luyện kỹ năng làm bài...”.

Chị Dương Thị Hưng – mẹ em Trần Dương Mạnh

Thủ khoa Vật Lý vươn lên từ thất bại

Cùng lớp với Mạnh, Nguyễn Đình Duy Anh cũng là gương mặt đặc biệt khi giành vị trí thủ khoa vào lớp chuyên Vật lý Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với 47,48 điểm.

Những năm trước, trong danh sách trúng tuyển của lớp chuyên này đa phần là học sinh ở các trường chuyên của các địa phương. Số học sinh ở các trường công lập khác là rất ít và trường hợp học sinh trường ngoài công lập trúng “thủ khoa” như Duy Anh thực sự là hi hữu.

Nói về Duy Anh, cô giáo Ngô Thị Thúy – Giáo viên chủ nhiệm lớp rất tự hào về cậu học trò “lớp trưởng” đặc biệt thông minh, chịu khó này. Chị cũng nói thêm: “Nếu như Mạnh thi Phan có động lực là giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học thì Duy Anh đến với cuộc thi từ “thất bại”.

Lý do chính bởi Duy Anh từng đứng thứ 2 toàn thành phố ở Kỳ thi học sinh giỏi, nhưng sau đó, khi thi vòng 2 để chọn đội tuyển thi tỉnh Duy Anh lại không thành công. Điều đó lại là kinh nghiệm quý giá để Duy Anh học tốt hơn và làm tốt hơn bài thi của mình”.

Cô giáo Ngô Thị Thúy (ngoài cùng bên trái) và các học trò xuất sắc của lớp 9A. Ảnh: Mỹ Hà

Lớp học có đến 17 học sinh đậu trường chuyên

Không chỉ có hai học sinh thủ khoa, năm học này, lớp 9A – Trường PT Hermann Gmeiner còn tạo nên kỳ tích khi có đến 11 học sinh đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và 6 học sinh đậu vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh.

Trong số này, có khá nhiều gương mặt tiêu biểu như Chu Thị Thúy Quỳnh, dù chỉ mới tự ôn thi Tiếng Pháp một năm nhưng đậu vào lớp chuyên Pháp, em Hồ Nguyên Phát – từng đạt giải Nhì, học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh và đậu vào lớp chuyên Anh. Nhiều học sinh khác cũng đã xuất sắc đậu vào lớp chuyên Sinh học, chuyên Ngữ văn và chuyên Toán – Tin./.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP