Pháp luật

3 cán bộ Trung tâm GDTX trong đường dây làm bằng cấp giả quy mô lớn

3 đối tượng thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hoá đã móc nối tạo đường dây làm giả chứng chỉ có tính chất chuyên nghiệp, quy mô trên phạm vi cả nước.

Công an TP Thanh Hóa vừa phá thành công Chuyên án G820 bắt giữ 15 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Trong đó, có 3 người là cán bộ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, các đối tượng Lê Thị Liên (SN 1976), Đỗ Thị Giang (SN 1972) và Hoàng Thị Hường (SN 1976) đều là cán bộ Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa.

15 đối tượng bị bắt giữ trong đường dây làm giả con dấu.

Đối tượng Đặng Văn Sáng (SN 1994, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội); Lưu Công Hòa (SN 1993, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Đăng Duy Minh, Trần Xuân Triệu (SN 1994); Đặng Văn Giang (SN 1999); Đỗ Văn Phúc (SN 1998); Đặng Tiến Hoàng (SN 1997), Phạm Minh Tuấn (SN 1993); Đỗ Ngọc Thanh (SN 1996), Nguyễn Văn Huyên (SN 1994); Nguyễn Tuấn Anh (SN 1998); Lý Kim Sơn (SN 1996) đều ở quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, xuất phát từ yêu cầu thực tế về các loại văn bằng chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sỹ, bác sỹ, dược sỹ... một số đối tượng đã thực hiện hành vi làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ để bán kiếm lời.

Đây là đường dây được tổ chức trên địa bàn nhiều tỉnh thành trên cả nước với hàng chục đối tượng tham gia và có tính chất chuyên nghiệp, quy mô trên phạm vi toàn quốc.

Trong đường dây này, 3 cán bộ Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được đào tạo cấp các loại văn bằng, chứng chỉ đã câu kết xây dựng hệ thống cộng tác viên tại các huyện trên địa bàn tỉnh mở các lớp chứng chỉ tiếng Anh các bậc B2, B3 tại Thanh Hóa để tuyển sinh và tổ chức các lớp thi chứng chỉ cho học viên có nhu cầu.

Với thủ đoạn này, từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, các đối tượng đã tổ chức 4 lớp với gần 600 học viên. Trong đó, mỗi hồ sơ học viên các đối tượng thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng. Sau đó các đối tượng vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi phạm tội của mình và móc nối với các đối tượng ở Hà Nội để làm và cấp chứng chỉ tiếng anh giả cho các học viên.

Ngoài ra, Lê Thị Liên móc nối làm chứng chỉ ngoại ngữ giả với Đặng Văn Sáng. Sáng nhận làm các chứng chỉ giả từ Liên rồi móc nối và chuyển tiền, thông tin khách hàng cho Đặng Duy Minh (SN 1994, ở quận 7, TP Hồ Chí Minh).

Tại TP Hồ Chí Minh, Đặng Duy Minh thành lập nhóm với nhiều đối tượng hoạt động làm văn bằng, giấy tờ, chứng chỉ giả.

Trong nhóm đối tượng này, Minh phân công nhiệm vụ cho Nguyễn Ngọc Huyên và các thành viên trong nhóm lập các trang Facebook, Zalo ảo để chạy quảng cáo, nhận các đơn hàng và trực tiếp in ấn văn bằng, chứng chỉ giả.

Để đối phó với sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng thường sử dụng các tài khoản ngân hàng ảo để giao dịch, các thông tin cá nhân, số điện thoại, Facebook, Zalo giả...

Sau khi xác định thời cơ và điều kiện phá án, ngày 29/10, Ban Chuyên án đã huy động 50 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đội nghiệp vụ Công an TP Thanh Hóa đồng loạt khám xét 8 điểm tại tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thu giữ toàn bộ thiết bị máy móc, công cụ phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm 7 bộ máy vi tính, 1 ipad, 2 máy in thẻ nhựa, 1 máy ép plastic, 25 thẻ ngân hàng cùng nhiều tài liệu văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy phép lái xe và các loại phôi, mực in, con dấu giả...

Hiện Công an TP Thanh Hóa đang tạm giữ hình sự 15 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP