Du lịch

5 món ăn ngon mà chất không thể bỏ qua khi du lịch Hạ Long

Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng bởi thắng cảnh vịnh Hạ Long mà còn hấp dẫn bởi vô số món ăn từ hải sản rất 'đỉnh'.

Đi du lịch không đơn thuần chỉ là tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp mà còn là cơ hội để khám phá ẩm thực tại nơi đó. Dưới đây là những món ăn bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến với thành phố biển Hạ Long.

Bún bề bề Hạ Long

Bề bề, còn được gọi là tôm tít hay tôm búa, là loại hải sản phổ biến ở vùng biển Hạ Long. Loài vật này có vỏ ngoài dày, cứng, hai bên cạnh sắc nhọn nhưng thịt bên trong lại thơm ngọt, giàu dinh dưỡng. Bề bề tươi làm bún phải được luộc đúng cách, sao cho dễ bóc thịt và không mất đi độ ngọt tự nhiên.

Nước dùng bún được ninh từ xương, cua, ghẹ, tôm nõn, cải ngọt trong nhiều giờ đồng hồ

Sau khi các nguyên liệu ra nước ngọt thì người nấu sẽ cho thêm cà chua và nêm nếm gia vị cho vừa phải. Món bún bề bề thường ăn cùng một ít rau sống, chanh, mắm tỏi ớt để gia tăng hương vị.

Sam biển

Sam biển là loại hải sản hiếm ở vùng biển Hạ Long. Các món chế biến từ sam vô cùng độc đáo, lạ miệng, là gợi ý hoàn hảo khi bạn chưa biết ăn gì ở Hạ Long. Có thể kể đến các món như sam xào chua ngọt, sam xào sả ớt, sam xào miến, gỏi sam, sụn sam nướng, chả sam, trứng sam chiên giòn,… Thịt sam có vị ngọt đậm, dai dai, được chế biến đậm vị, sẵn sàng chinh phục mọi thực khách khó tính nhất.

Sam nướng mỡ hành là một trong những món ăn hấp dẫn nhất

Trước kia người ta không mấy khi ăn con sam nhưng dần dần nó trở thành đặc sản lúc nào không hay. Không phải vùng biển nào cũng có sam. Dân biển khi chế biến sam đều phải giết theo đôi một đực một cái, bởi người ta cho rằng nếu chỉ chế biến một con sẽ dễ bị dị ứng, lạnh bụng.

Cháo trai

Cháo trai là món ăn vặt rất nổi tiếng, cháo trai ở Hạ Long là cháo bột được nấu với trai ở biển nên sẽ có vị khá khác so với cháo trai ăn ở Hà Nội, đó là loại trai nước ngọt, sống ở sông. Cháo trai ăn kèm với hành lá, mùi tàu băm nhỏ, hành khô và quẩy rất thơm, ngậy.

Cháo trai Hạ Long được nấu dạng bột

Món cháo này được nấu bằng trai biển nên có vị ngọt tự nhiên, đậm đà hơn món cháo nấu từ trai sông. Cháo trai ở Hạ Long luôn được nấu nóng hổi, khi phục vụ sẽ cho lên trên hành lá, mùi tàu, hành phô, một chút hạt tiêu cho thơm. Cháo mịn, bùi bùi, ăn cùng thịt trai tươi giòn, béo ngậy, thêm quẩy giòn tan tạo nên hương vị khiến ai thử qua cũng không khỏi lưu luyến.

Ốc xào

Thưởng thức các loại ốc xào là một trong những trải nghiệm nên thử khi du lịch tại đây

Chắc chắn đến Hạ Long bạn không thể bỏ qua món ốc. Ốc xào là món ăn vặt được người dân địa phương rất ưa chuộng, giá thành lại bình dân, chỉ dao động khoảng 35.000 đồng/đĩa tùy loại. Ăn ốc xào bạn nên đến các quán vỉa hè, sẽ có cảm giác thoải mái và ngon hơn với cách chế biến dân dã. Ốc xào chung với nước tương, sả, sốt me, dừa... rất ngon và dễ gây nghiện. Ở Hạ Long cũng có rất nhiều loại ốc cho bạn lựa chọn, phổ biến nhất là ốc điếu, ốc mút, ốc bươu...

Bánh cuốn chả mực giã tay

Bánh cuốn thì có lẽ ở đâu cũng có, nhưng ăn kèm với chả mực có lẽ chỉ có nơi đây. Vị ngon của món ăn này phụ thuộc rất nhiều vào miếng chả mực tươi ngon, khi cắn vào có cảm giác sần sật, giòn giòn của mực tươi. Tiếp nữa là nước chấm, được pha với vị chua thanh của chanh và cay cay vị ớt.

Bánh cuốn chả mực kết hợp với hành phi khô rất kích thích vị giác

Bánh cuốn chả mực ngon nhất là khi vừa tráng xong còn nóng hổi rắc thêm chút hành khô. Quán bánh cuốn chả mực được cho là tiên phong ở Hạ Long là quán bà Ngân ở ngay cạnh rạp Bạch Đằng.

Tác giả: Như Khánh

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP