Tin trong tỉnh

98% cơ sở kinh doanh cát sỏi ở Diễn Châu (Nghệ An) hoạt động trái phép

Qua hơn một tháng ra quân kiểm tra của đoàn liên ngành huyện Diễn Châu tại 38 xã với 101 cơ sở khai thác, kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn thì hầu hết đều vi phạm các quy định kinh doanh.

Đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở nhưng cơ sở kinh doanh sát sỏi Bình Vân ở Diễn Đồng vẫn cố tình vi phạm các quy định. Ảnh Mai Giang

Tuy đã hẹn làm việc theo lịch, nhưng khi đoàn kiểm tra liên ngành của huyện về hoạt động khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng trực tiếp xuống cơ sở kinh doanh cát sỏi Bình Vân ở xã Diễn Đồng (Diễn Châu) thì chủ cơ sở cố tình vắng mặt.

Cách đây 2 tháng, cơ sở đã ký cam kết khắc phục các sai phạm về kinh doanh lấn chiếm hành lang giao thông, làm hỏng kết cấu đường, chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, chưa kê khai thuế… nhưng khi đoàn kiểm tra trở lại, những sai phạm trên vẫn chưa được khắc phục, buộc lực lượng chức năng phải lập biên bản để tiến hành cưỡng chế.

Cơ sở kinh doanh cát sỏi Đình Chiến ở xóm 3, xã Diễn Đồng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, chưa hoàn thiện thủ tục kinh doanh. Ảnh: Mai Giang

Tại cơ sở kinh doanh cát sỏi Đình Chiến ở xóm 3, xã Diễn Đồng, tuy mới đi vào hoạt động được 2 tháng nhưng đã nhận không ít phản ánh của người dân về gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Cùng với lấn chiếm hành lang Quốc lộ 7B tới 5m làm nơi tập kết thì cơ sở chưa hoàn thiện các thủ tục kinh doanh.

Còn tại Diễn Xuân, lấy lý do mới đi vào hoạt động vào tháng 10 năm nay nên một chủ cơ sở làm lơ các điều kiện đảm bảo kinh doanh hợp pháp. Khi đoàn kiểm tra lập biên bản buộc cam kết chấp hành các quy định, chủ cơ sở cũng chỉ hứa nếu làm ăn có lãi mới tiến hành làm các thủ tục kinh doanh.

Qua hơn một tháng ra quân (từ ngày 1/11-15/12/2018) kiểm tra của đoàn liên ngành gồm các phòng chức năng UBND huyện, Chi cục Thuế, Công an huyện tại 38 xã với 101 cơ sở khai thác, kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng thì hầu hết đều vi phạm các quy định kinh doanh.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu các cơ sở cam kết chấp hành các quy định pháp luật. Ảnh: Mai Giang

Trong đó 98% cơ sở vi phạm về ô nhiễm bụi, tiếng ồn; 50% cơ sở vi phạm lấn chiếm hành lang giao thông; 40% cơ sở không có giấy phép kinh doanh; 70% không lập kê khai thuế....Điều này không chỉ gây mất trật tự trong hoạt động kinh doanh cát sỏi mà còn làm thất thu cho địa phương... Qua kiểm tra, tất cả các cơ sở đều bị lập biên bản ghi rõ các lỗi phạm và cam kết khắc phục ngay trong tháng 12 này.

Theo ông Chu Duy Phong - Phó trưởng phòng Tài chính Kế hoạch, Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra kinh doanh tập kết VLXD Diễn Châu: Sau khi kết thúc đợt kiểm tra, đoàn sẽ tổng hợp các vi phạm, sau đó giao các xã rà soát, chấn chỉnh. Nếu chưa khắc phục, huyện giao cho các phòng, ban chức năng xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Tác giả: Mai Giang

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP