Thế giới

Âm mưu của tướng cảnh sát Indonesia sau khi giết cận vệ

Sát hại cận vệ tại nhà riêng, một tướng cảnh sát Indonesia lĩnh án tử hình, còn vợ ông ta bị tuyên 20 năm tù và mang tiếng ngoại tình.

Ngày 11/7/2022, một vụ án hy hữu thu hút sự chú ý của công chúng Indonesia. Giới chức công bố thông tin về vụ án mạng tại tư dinh ở thủ đô của tướng Ferdy Sambo, Tổng thanh tra Cảnh sát Quốc gia, xảy ra trước đó 3 ngày. Người thiệt mạng trong vụ án là trung sĩ Brig Nofriansyah Yosua Hutabarat, cận vệ của tướng Ferdy Sambo.

Tướng hai sao Ferdy Sambo từng là Tổng thanh tra các vấn đề nội bộ của cảnh sát quốc gia Indonesia. Ảnh: Kompas.


Lời khai tướng cảnh sát

Thi thể trung sĩ Brig nằm ở tầng hầm tư dinh với 7 viên đạn trong cơ thể. Ngoài ra, nạn nhân bị nhiều vết bầm tím và vết cắt, khớp vai chệch khỏi vị trí.

Theo lời khai ban đầu của tướng Ferdy Sambo và những người trong nhà, Brig đã tìm cách tấn công tình dục Putri Candrawathi, vợ của vị tướng, rồi chạy xuống tầng hầm khi người phụ nữ chống cự. Richard Eliezer, một cận vệ khác của ông Ferdy, đuổi theo và bắn Brig khiến trung sĩ này mất mạng.

Trước khi án mạng xảy ra, trung sĩ Brig Nofriansyah Yosua Hutabarat lái xe chở bà Putri từ thành phố Magelang tới dinh thự của tướng Ferdy ở thành phố Jakarta hôm 8/7/2022. Hai cận vệ khác của ông Ferdy Sambo là Ricky Rizal và Richard Eliezer cũng ở trong dinh thự hôm đó.

Một camera trong nhà đã ghi lại một phần diễn biến sự việc. Những người sống gần dinh thự không nghe tiếng súng, cũng chẳng thấy xe cứu thương tới ngôi nhà.

Nghi vấn nạn nhân ngoại tình với vợ cấp trên

Cảnh sát quốc gia Indonesia quyết định đình chỉ chức vụ của tướng Ferdy Sambo để đảm bảo tính minh bạch, khách quan trong quá trình điều tra.

Quá trình điều tra hé lộ hàng loạt điểm bất ngờ. Thứ nhất, nhóm điều tra nhận định Brig có quan hệ tình cảm với bà Puthi nên rất có thể viên trung sĩ không tấn công tình dục bà như mô tả của tướng Ferdy. Thứ hai, hàng loạt hành vi che giấu sự thật đã diễn ra, bao gồm việc cận vệ Ricky Rizal xóa video từ camera an ninh tại nhà của ông Ferdy Sambo và khai man với các nhà điều tra.

Tướng Ferdy Sambo khẳng định vụ đấu súng giữa 2 cận vệ xảy ra một cách bộc phát và ông không hề có ý định giết Brig. Tuy nhiên, dựa vào mâu thuẫn trong lời khai của những người trong cuộc, nhóm điều tra nhận định Ferdy Sambo là chủ mưu. Ông đoạt mạng Brig bằng một viên đạn vào phía sau đầu, rồi bắn nhiều phát vào bức tường gần vị trí nạn nhân. Để dựng hiện trường vụ đấu súng giữa với Richard, tướng Ferdy Sambokhi sau đó lấy khẩu súng của nạn nhân bắn nhiều phát vào bức tường.

Cáo trạng của cơ quan công tố nêu rõ tướng Ferdy hỏi cận vệ Richard rằng anh ta dám bắn Brig không. Viên cảnh sát 24 tuổi nói anh ta sẵn sàng. Sau mệnh lệnh của vị tướng, Richard bắn 3-4 phát đạn vào cơ thể Brig. Ferdy bắn phát súng quyết định vào phía sau đầu nạn nhân.

Richard khai anh ta bắn vì không dám trái lệnh cấp trên.

Bị cáo Ferdy Sambo trở thành nhân vật trung tâm trong "phiên tòa thế kỷ" ở Indonesia. Ảnh: Antara.


6 cảnh sát khác cố ý xóa dấu vết vụ án mạng theo mệnh lệnh của Ferdy cũng mất chức và hầu tòa vì tội cản trở công lý.

Các cảnh sát tiếp tay cho Ferdy Sambo còn khai cựu tổng thanh tra cảnh sát đã chi số tiền lớn cho các đồng phạm để họ thống nhất lời khai là Brig chết trong một cuộc đấu súng với đồng nghiệp sau khi muốn cưỡng dâm bà Puthi và vụ đấu súng diễn ra ngẫu nhiên, chứ không phải là phần kết trong một âm mưu giết người.

Giới truyền thông gọi quá trình xét xử cựu tướng Ferdy Sambo là "phiên tòa thế kỷ" ở Indonesia. Cơ quan công tố đề nghị án chung thân nhưng thẩm phán đã tuyên án tử hình đối với ông Ferdy Sambo hôm 13/1 vì tội Giết người và Cản trở công lý. Theo thẩm phán, mọi bằng chứng cho thấy cựu tổng thanh tra cảnh sát quốc gia lập kế hoạch sát hại cận vệ Brig và trực tiếp bắn một phát đạn.

Putri Candrawathi, vợ của Ferdy Sambo, nhận án tù 20 năm vì hỗ trợ chồng sát hại nạn nhân. Trước đó, mức án mà cơ quan công tố đề nghị đối với Putri là 12 năm tù. Hai cựu cảnh sát Ricky Rizal và Richard Eliezer bị xét xử riêng.

Tác giả: Kiến Văn

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP