Thế giới

Ấn Độ và Nga chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

Ấn Độ cho biết họ đang hợp tác cùng với Nga để chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới.

Tên lửa BrahMos phóng từ máy bay chiến đấu Su-30MKI (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, New Delhi ngày 22/5 tuyên bố tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới đã tiếp tục hoàn thành một bài thử nghiệm chủ chốt khi nó được phóng đi từ một máy bay chiến đấu và tấn công vào một mục tiêu dưới mặt đất.

Ấn Độ đang phát triển tên lửa siêu âm BrahMos cùng với Nga. Tên lửa này có tốc độ 3.450 km/h. Theo truyền thông địa phương, Ấn Độ cũng có kế hoạch sẽ sớm mang vũ khí này xuất khẩu sang thị trường nước ngoài sau khi hoàn tất các thử nghiệm. Tên lửa này có tốc độ nhanh gấp 1 lần rưỡi máy bay siêu âm Concorde.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết họ đã đặc biệt cải tạo máy bay chiến đấu Su-30MKI để mang tên lửa nặng 2,5 tấn nói trên. BrahMos có tầm tấn công khoảng 300 km.

Tuy nhiên, phía New Dehli không nói rõ về địa điểm vụ thử nghiệm hoặc cung cấp chi tiết về những thay đổi trên chiếc Su-30MKI, sản phẩm xuất xứ từ nhà sản xuất Nga.

Vụ thử nghiệm BrahMos đầu tiên được tiến hành hồi cuối năm 2017. Ấn Độ khi đó tuyên bố họ là nước đầu tiên “khai hỏa thành công một tên lửa phóng từ trên không đạt tốc độ 2,8 Mach xuống mục tiêu trên biển”.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh rằng BrahMos giúp không quân nước này tăng cường khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào trên biển hay trên cạn với sự chính xác bất kể đêm hay ngày và điều kiện thời tiết như thế nào.

Ấn Độ cũng đã đặt hàng biến thể phóng từ trên biển của BrahMos cho hải quân. Một nguồn tin quốc phòng cho hay tên lửa này có thể gia nhập không quân từ năm 2020.

Theo AFP, BrahMos đang được nhiều quốc gia nước ngoài để mắt, trong đó có một số quốc gia Đông Nam Á.

BrahMos là cái tên ghép giữa sông Brahmaputra của Ấn Độ và sông Moskva của Nga.

Một số nguồn thạo tin nói rằng Ấn Độ và Nga đang chuẩn bị các kế hoạch cho biến thể có tầm tấn công lớn hơn và tốc độ nhanh hơn phiên bản hiện tại. Cụ thể, phiên bản mới có thể bay được tới tốc độ Mach 5 (6.125 km/h)

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP