Xã hội

Ăn nem chua mua tại quán bia, nam thanh niên mắc liên cầu lợn

Ngày 8-6, Sở Y tế tỉnh Yên Bái thông tin mới đây trên địa bàn tỉnh ghi nhận bệnh nhân nhập viện do mắc liên cầu lợn. Trước đó, bệnh nhân có ăn nem chua, nem nắm mua tại quán bia.

Theo Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cuối tháng 5 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tiếp nhận một bệnh nhân nam 30 tuổi (ở TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) nhập viện với biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân.

Trước đó, bệnh nhân có xuất hiện sốt kèm theo đau lưng, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua nhiều. Tại bệnh viện, qua khám và làm một số xét nghiệm, chọc dịch não tủy nuôi cấy vi khuẩn và định danh hệ thống tự động cho kết quả dương tính với liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước khi nhập viện 3 ngày, nam thanh niên có ăn nem chua, nem nắm mua tại quán bia. Người bệnh đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Theo Sở Y tế tỉnh Yên Bái, đây là trường hợp thứ 2 mắc liên cầu lợn được điều trị tại bệnh viện tỉnh từ đầu tháng 5 trở lại đây.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái dự báo tình hình bệnh liên cầu lợn vẫn còn diễn biến phức tạp do dịch bệnh liên cầu lợn trên động vật không biểu hiện triệu chứng.

Bên cạnh đó, người dân còn chủ quan, hiểu biết về bệnh còn hạn chế, thói quen sử dụng các món ăn như tiết canh, đồ tái, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm nên nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Những ai khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăm sóc, giết mổ lợn mắc bệnh, chết hoặc ăn sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị và xử lý kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân không giết mổ hay tiêu thụ lợn (heo) mắc bệnh. Không ăn thịt hoặc phủ tạng chưa nấu kỹ; không ăn tiết canh và các loại thịt, sản phẩm tái, sống được chế biến từ lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch.

Sử dụng các phương tiện phòng hộ như găng tay, ủng, kính bảo vệ mắt; rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt lợn, đặc biệt khi phải xử lý lợn mắc bệnh hoặc lợn chết.

Tác giả: Dương Liêu

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP