Du lịch

Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ

Ném pao, ném còn, đánh đu… là những trò chơi dân gian của đồng bào vùng cao xứ Nghệ tại lễ hội đền Vạn – Cửa Rào, tạo bản sắc văn hóa đặc sắc.

Đền Vạn (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An) nằm ở ngã ba sông Nậm Mộ và Nậm Nơn, là nơi thờ Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài có công đánh dẹp giặc Ai Lao giữ yên bờ cõi. Sau 2 năm rút gọn vì dịch COVID-19, lễ hội đền Vạn - Cửa Rào năm 2023 được tổ chức từ ngày 10-12/2 (tức từ 20-22 tháng Giêng) thu hút hàng nghìn người dân và du khách về vui hội.

Tại lễ hội đền Vạn - Cửa Rào năm nay có nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Trong đó, trò chơi ném pao thu hút nhiều người tham gia.

Ném pao là trò chơi đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều điều thú vị, giúp người chơi rèn luyện đôi tay thêm dẻo dai, đôi mắt thêm tinh tường.

Trò chơi đánh đu là trò chơi truyền thống, phù hợp với mọi đối tượng và không giới hạn số lượng người tham gia.

Đánh đu sẽ hấp dẫn hơn khi có các cặp đôi chơi cùng với nhau. Với những người có đối tượng cho mình thì có thể mời người đó chơi đu cùng. Đây có thể là nơi chớm nở cho một mối tình.

Trò chơi ném còn cũng không kém phần hấp dẫn.

Người chơi sẽ dùng quả còn tung vào vòng tròn ở trên cao cho người đứng ở phía bên kia bắt rồi ném trả lại qua vòng tròn. Quả còn hình cầu to bằng nắm tay trẻ nhỏ, được khâu bằng nhiều múi vải màu.

Về đêm, lượng người đến Đền ngày càng đông khiến nhiều điểm bị tắc nghẽn.

Hơn 300 ngọn đèn hoa đăng đã được thả xuống đầu nguồn sông Cả, với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP