Thế giới

Anh, Pháp, Đức đồng loạt cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung quy trách nhiệm cho Iran trong vụ tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9.

Ả rập Xê út trưng bày các mảnh vỡ được cho là của máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong vụ tấn công các cơ sở dầu hôm 14/9. (Ảnh: Time)

Theo AP, khi các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9, lãnh đạo 3 nước gồm Anh, Pháp, Đức (những nước hiện vẫn giữ thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran) đã ra tuyên bố chung cáo buộc Iran tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hồi giữa tháng này. “Không có lời giải thích nào hợp lý hơn là Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này”, tuyên bố chung nêu rõ.

Tuyên bố chung cũng cho biết thêm: “Chúng tôi cam kết tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để tạo điều kiện và thúc đẩy đối thoại với tất cả các bên liên quan có chung mong muốn hạ nhiệt căng thẳng ở Trung Đông vì mục tiêu gìn giữ an ninh và hòa bình thế giới … Chúng tôi hối thúc Iran tham gia vào một cuộc đối thoại như vậy và tránh gây hấn thêm và làm leo thang căng thẳng”.

Vụ tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9 khiến sản lượng dầu của quốc gia này giảm một nửa và khiế căng thẳng ở Trung Đông leo thang. Mặc dù nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm, song giới chức Mỹ nghi ngờ Iran đứng sau vụ tấn công.

Iran đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cuối tuần trước nói rằng, phiến quân Houthi hoàn toàn có lý do đáp trả các cuộc không kích của liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu ở Yemen.

Trong một diễn biến liên quan khác, Ngoại trưởng Zarif cho biết, Iran sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ trong bối cảnh Trung Đông căng thẳng. Ông Zarif dự định sẽ gặp gỡ 5 người đồng cấp của các nước vẫn còn tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015 gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP