Tin trong tỉnh

Bài 2: Khu du lịch sinh thái hành dân vì ô nhiễm: UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý!

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, quyết liệt xử lý sự việc báo Báo điện tử Dân trí đã nêu để đảm bảo cuộc sống cho người dân trước sự việc “Khu du lịch sinh thái hành hạ người dân vì ô nhiễm môi trường”.

Vấn nạn ô nhiễm trầm trọng

Trước đó báo điện tử báo Báo điển tử Dân trí đã đăng tải bài viết: “Khu du lịch sinh thái thành trại chăn nuôi gia súc, dân khốn khổ vì ô nhiễm”. Nội dung bài viết phản ánh những bức xúc của người dân tại xóm 9, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An về tình trạng ô nhiễm môi trường do Khu du lịch sinh thái Đại Huệ đóng trên địa bàn xã gây nên khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 4728/UBND-TH ngày 2/7 nêu rõ: Giao UBND huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh sự việc báo nêu và có biện pháp cụ thể, xử lý kịp thời, quyết liệt đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Thậm chí, quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, ngày 28/5, người dân đã tập trung vào Khu du lịch sinh thái này bày tỏ sự phản đối. Theo phản ánh của người dân tại đây, trong thời gian qua cuộc sống của họ đã bị đảo lộn từ khi khu du lịch sinh thái này chuyển một số chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, dê, bò... về “đóng đô” tại khuôn viên khu du lịch, gây ô nhiễm môi trường.

Không những thế, nguồn nước ngầm tại đây cũng bị ảnh hưởng, giếng đào của các hộ dân cạnh đập Khe Lau cũng đổi màu, bốc mùi hôi. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến cơ quan chức năng tuy nhiên tình trạng ô nhiễm không được khắc phục mà càng trầm trọng hơn.

Nguồn nước ô nhiễm khiến người dân bức xúc.

Trong buổi làm việc với phóng viên Dân trí trước đó, ông Nguyễn Hải Hậu - Chủ tịch UBND xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc cho biết: Đây là khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản do Công ty CP đầu tư và xây dựng Đại Huệ làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 11,3 ha và được triển khai xây dựng từ năm 2009.

Khoảng 2 năm trở lại đây, địa phương nhiều lần nhận được kiến nghị từ phía xóm về tình trạng ô nhiễm môi trường do khu du lịch sinh thái Đại Huệ gây nên. Chính quyền cũng đã có kiến nghị với huyện về vấn đề này.

Cũng theo ông Hậu: Phía công ty áp dụng sai hoàn toàn với đề án được phê duyệt. Đây là khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản. Họ không được lập các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Khu du lịch sinh thái Đại Huệ xử lý ô nhiễm bằng cách rải vôi.

“Trước đó Sở Tài nguyên và Môi trường, khu kinh tế Đông Nam cũng đã về kiểm tra yêu cầu khắc phục, tháo dỡ các trại chăn nuôi. Tuy nhiên họ không khắc phục thậm chí một số khu chăn nuôi còn được mở rộng hơn, gây nên tình trạng ô nhiễm khiến người dân bức xúc”, ông Hậu cho biết.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 4728/UBND-TH ngày 2/7 nêu rõ: Giao UBND huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh sự việc báo nêu và có biện pháp cụ thể, xử lý kịp thời, quyết liệt đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Khu du lịch sinh thái từng bị đình chỉ vì ô nhiễm

Trước đó, ngày 28/5/2018, UBND huyện Nghi Lộc có văn bản số 644/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc đình chỉ hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái kết - hợp trang trại nuôi trồng thủy sản tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc (do vi phạm trong lĩnh vực môi trường).

Nước giếng của các hộ dân chuyển màu.

Nước múc lên để một hồi lâu sẽ chuyển sang màu khác.

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến và giao cho: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, các đơn vị: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam phối hợp, kiểm tra, có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với các nội dung kiến nghị, phản ánh của UBND huyện Nghi Lộc tại Văn bản nêu trên. Đối với các nội dung vượt thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Đại Huệ được Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư số 27221000037 ngày 05/02/2010 để đầu tư xây dựng Dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp trang trại nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc với diện tích 110.350m2 và được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 2008/UBND-ĐT ngày 21/5/2009 và được điều chỉnh tại Quyết định số 4769/QĐ- UBND.ĐT ngày 18/9/2009.

UBND huyện Nghi Lộc từng có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An nói về việc ô nhiễm môi trường tại Khu du lịch sinh thái Đại Huệ.

Từ những nội dung vi phạm nêu trên, để đảm bảo vệ sinh, bảo vệ môi trường cho nhân dân và thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đất đai trên địa bàn. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam đình chỉ ngay hoạt động của trang trại này, giao thời gian khắc phục các vi phạm nêu trên, trong trường hợp công ty không thực hiện thì yêu cầu rút giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi dự án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục vụ việc đến bạn đọc.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP