Tin trong tỉnh

Bán 2 hộp khẩu trang bị phạt 25 triệu đồng, một quầy thuốc khiếu nại

Một cơ sở kinh doanh tân dược tại Nghệ An bị xử phạt hành chính 25 triệu vì hành vi “lợi dụng dịch bệnh để định giá hàng hóa bất hợp lý” do bán khẩu trang y tế giá 380 nghìn/hộp, đã khiếu nại lên Cục Quản lý thị trường Nghệ An.

Cán bộ quản lý thị trường Nghệ An kiểm tra các cơ sở kinh doanh khẩu trang, thiết bị y tế phòng dịch COVID-19. Ảnh: PV

Ngày 16.3, chị Trương Thị Mỹ, trú xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn, Nghệ An), chủ nhà thuốc Hoàn Mỹ - cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên Cục Quản lý thị trường Nghệ An về quyết định xử phạt hành chính của cơ quan này.

Theo trình bày của chị Mỹ, do nhiều thông tin về COVID-19 lan truyền, người dân liên tục hỏi mua khẩu trang y tế trong khi nguồn cung từ công ty dược phẩm không còn, chị đã đặt mua 5 hộp khẩu trang y tế (loại 50 cái/hộp) trên mạng xã hội với giá 330 nghìn/hộp.

Ngày 11.3, Đội quản lý thị trường số 6 - Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp Công an Nghệ An kiểm tra, phát hiện nhà thuốc Hoàn Mỹ (xã Nghĩa Hiếu - Nghĩa Đàn-Nghệ An) bán khẩu trang y tế với giá 380 nghìn/hộp. Theo hồ sơ vụ việc, tại thời điểm này, chị mới bán được 2 hộp.

Chị Mỹ trình bày do mua qua mạng xã hội nên không có hóa đơn. Tuy nhiên cơ quan chức năng không chấp nhận mức giá 330 nghìn/hộp như chị nói, mà căn cứ giá bán khẩu trang trước khi có dịch mà chị ghi trong sổ bán hàng là 60 nghìn/hộp, kết luận nhà thuốc này đã vi phạm quy định "lợi dụng thiên tai dịch bệnh để định giá hàng hóa bất hợp lý", xử phạt 25 triệu, buộc nộp ngân sách công số tiền thu được do định giá bất hợp lý là... 640 nghìn.

Cho rằng bị phạt không đúng vì chỉ là nhà thuốc nhỏ lẻ, không phải đại lý độc quyền, nhập vào giá cao nên phải bán giá cao chứ không tự định giá thu lợi bất chính, chị Mỹ đã viết đơn khiếu nại lên Cục Quản lý thị trường Nghệ An.

“Theo quy định hiện hành, không có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thế nào là “định giá bất hợp lý”. Giá cả thay đổi theo nhu cầu thị trường và quan hệ cung cầu. Cơ quan quản lý thị trường khi xử phạt tôi không khảo sát, căn cứ vào mặt bằng giá cả khẩu trang y tế hiện tại, mà dựa vào giá trước mùa dịch là không hợp lý” – chị Mỹ trình bày.

Phóng viên trao đổi với một số cán bộ quản lý thị trường Nghệ An trực tiếp xử lý vụ việc, được biết do chị Mỹ mua hàng không có hóa đơn nên căn cứ vào giá bán chị Mỹ đã ghi vào sổ (trước mùa dịch) là 60 nghìn/hộp để xử lý.

Theo nhiều cơ sở kinh doanh tân dược trên địa bàn Nghệ An, tại thời điểm đầu tháng 3 đến nay, nguồn cung khẩu trang y tế từ các công ty dược không còn, giá nhập 1 hộp loại 50 chiếc khoảng 350 nghìn.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đăng Ninh – quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết đã nắm được sự việc liên quan đến xử phạt chị Trương Thị Mỹ. “Nếu công dân có đơn, chúng tôi sẽ xem xét, và xin ý kiến từ Tổng Cục Quản lý thị trường. Trường hợp xử phạt đúng, chúng tôi sẽ có văn bản trả lời; còn nếu xử lý chưa có căn cứ vững chắc, chúng tôi sẽ xem xét lại”- ông Ninh cho biết.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP