Tin trong tỉnh

Bản án kép với thiếu phụ ôm con nhỏ đi 'ship' ma túy

Nghe lời người bác, Duyên đồng ý đi "xách" ma túy, giấu trong bỉm của con, để lấy 2,5 triệu đồng. Ngoài bản án của pháp luật, Duyên còn lo sợ cuộc hôn nhân "đứt gánh" khi không còn con cái để ràng buộc.

Bị cáo Duyên (phải) hầu tòa cùng người bác.

Ngày Hà Thị Mỹ Duyên (SN 2002, trú xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị đưa ra xét xử về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, bị cáo này xuống TP Vinh từ sớm. Do đang nuôi con nhỏ nên bị cáo được tại ngoại. Trong vụ án này ngoài Duyên còn có người bác Lang Thanh Luân (SN 1979, trú xã Châu Kim, Quế Phong).

Dáng người đậm, Duyên mặc chiếc áp thun cộc tay làm lộ rõ hình xăm lớn trên mặt trong của 2 cánh tay. Cánh tay trái của Duyên là hình xăm cách điệu chữ “You” kéo dài gần cả phần cẳng tay. Cánh tay phải là hình xăm mẹ bồng con. “Hình xăm này em xăm khi biết mình mang bầu”, Duyên nói.

Nhắc tới con, Duyên ứa nước mắt. Chưa đầy 2 tháng sau khi hành vi vận chuyển ma túy của Duyên bị phát hiện, cô cũng mất luôn đứa con nhỏ. Cô kể, hôm đó gần Tết, khi hai vợ chồng không để ý thì con đi ra ngoài chơi, ngã xuống suối.

Nỗi đau mất con chưa nguôi ngoai thì hôm nay Duyên phải đứng trước bục khai báo để trả giá cho hành vi phạm tội vận chuyển ma túy.

Theo đó, giữa tháng 11/2021, Duyên đến nhà bác chơi. Khi biết cô cháu họ chuẩn bị ra Phú Thọ thăm mẹ, Lang Thanh Luân liền thuê mang một bánh heroin ra Hà Nội để giao cho khách. Số ma túy này do một người đàn ông thuê Luân vận chuyển, giá 5 triệu đồng. Nghe nói sẽ được nhận 2,5 triệu đồng tiền công, Duyên liền đồng ý.

Sau khi nhận ma túy từ người bác, Duyên cất vào cốp xe máy đi về nhà, giấu dưới gầm giường của hai vợ chồng. Sáng 11/11/2021, Duyên lấy hai chiếc bỉm, ngụy trang heroin vào đấy rồi cất giấu trong ba lô, bế con gái bắt xe khách đi Hà Nội.

Khi ô tô gần ra khỏi địa bàn huyện thì bị công an chặn lại. Nỗi sợ hãi ập đến, Duyên ôm con, cố gắng tỏ ra bình tĩnh nhưng mặt đã biến sắc. Khi công an đi đến kiểm tra túi xách của Duyên thì cô sụp đổ hoàn toàn... Từ lời khai của Duyên, cơ quan chức năng đã bắt giữ Lang Thanh Luân. Cả hai bị truy tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa, Duyên trả lời rành rọt những câu hỏi của tòa. Bị cáo cũng khai nhận biết mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy là vi phạm pháp luật. “Bị cáo biết tại sao còn vận chuyển ma túy?”, trước câu hỏi của tòa, Duyên im lặng. Vị chủ tọa nhắc lại câu hỏi một lần nữa, cô lí nhí trả lời “Bị cáo nghĩ không mất công sức gì mấy mà được nhận 2,5 triệu đồng thì tham, nên mới vận chuyển cho bác”.

Người bác mà Duyên nhắc đến là bị cáo Lang Thanh Luân từng 2 lần bị tuyên phạt tù vì ma túy. Đó là bản án 2 năm tù và 18 năm tù. Luân vừa mãn hạn tù chưa được bao lâu thì lại bị bắt vì ma túy.

Hành vi vi phạm quá rõ ràng, hai bị cáo chỉ biết cúi đầu nhận tội nhưng đưa ra nhiều lý do để được xem xét giảm nhẹ hình phạt như nhận thức pháp luật hạn chế, thiếu hiểu biết, hoàn cảnh gia đình khó khăn... Sau khi căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, cũng như vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lang Thanh Luân 20 năm tù, Hà Thị Mỹ Duyên 19 năm tù.

20 tuổi với bản án 19 năm tù đang treo trên đầu khiên Duyên đứng lặng giữa phòng xử án. Lúc này, điều Duyên lo lắng không chỉ còn là thời gian đi hành án mà lo sợ chồng không đợi đến lúc mình mãn hạn tù. Bởi đứa con không còn, sợi dây kết nối hai vợ chồng cũng trở nên lỏng lẻo…

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP