Pháp luật

Bắn chết 2 cá thể Voọc xám quý hiếm ở VQG Pù Mát, 5 đối tượng nhận kết đắng

Ngày 25/6, TAND huyện Con Cuông (Nghệ An) đã tiến hành xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 5 bị cáo về tội 'Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ'.

2 cá thể Voọc xám quý hiếm bị các đối tượng giết hại ở Vườn quốc gia Pù Mát.

Theo cáo trạng, vào ngày 09/01/2019, các đối tượng gồm: Lô Văn Hằng, Viêng Văn Thủy, Viêng Văn Sinh, Lô Văn Hậu và Vi Văn Hải (đều trú ở xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An) mang theo súng tự chế, bẫy động vật và thức ăn cùng nhau vào Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát, thuộc địa phận xã Châu Khê (huyện Con Cuông) với mục đích săn bắn động vật hoang dã.

Nhóm thợ săn này cũng thống nhất, nếu săn được thì sẽ làm thịt chia đều cho mỗi người mang về để dùng. Sau khi vào rừng dựng lán nghỉ ngơi xong, các đối tượng bắt đầu đi cài bẫy động vật và săn bắn theo phân công nhiệm vụ.

Đến 13h ngày 11/1/2019, nhóm của Lô Văn Hằng và Viêng Văn Sinh phát hiện 2 cá thể Voọc xám, sau đó Hằng đã dùng súng bắn chết cả hai rồi mang về lán.

Đến khoảng 14h30’ cùng ngày, cán bộ kiểm lâm VQG Pù Mát và nhóm bảo vệ rừng vào kiểm tra lán săn của các đối tượng.

5 bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 2 con Voọc xám đã chết, 5 khẩu súng kíp và 5 con dao nhọn, dây bẫy săn động vật, chân và xương của 1 con lợn rừng sấy khô cùng 1 con lợn rừng còn sống.

Trong số tang vật có 02 con Voọc xám, tên khoa học là Trachypithecus crepusculus. Đây là loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP và có tên trong Nhóm IB, danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP.

Tại phiên tòa xét xử, cả 5 đối tượng tỏ ra ăn năn hối cải, mong được HĐXX giảm án.

Xét thấy các đối tượng này đều là người đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nên Tòa đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lô Văn Hằng 4 năm tù giam; Viêng Văn Thủy 3 năm tù giam, Viêng Văn Sinh 30 tháng tù giam; Lô Văn Hậu và Vi Văn Hải 24 tháng tù giam về tội: “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ".

Tác giả: Bảo Trâm

Nguồn tin: infonet.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP