Tin trong tỉnh

Bắt khẩn cấp hai 'siêu trộm' chuyên 'nhảy xe'

Ngày 29/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 Công an Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Công an TX Hoàng Mai (Nghệ An) triệt xóa một ổ nhóm đã gây ra hơn 30 vụ trộm cắp tài sản.

Hai đối tượng Dũng và Năm tại CQĐT.

Theo tài liệu điều tra, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2018, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, TX Hoàng Mai, Diễn Châu, Yên Thành và huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá) liên tiếp xảy ra các vụ việc mất xe máy, ti vi, điện thoại… khiến người dân bức xúc và lo lắng. Nhận được thông tin trình báo, Phòng PC45 Công an Nghệ An đã xác lập Chuyên án 127X để đấu tranh triệt xoá, các biện pháp nghiệp vụ được triển khai để truy tìm manh mối các đối tượng.

Qua rà soát, sàng lọc tất các đối tượng nghi vấn trên địa bàn nhưng các đối tượng này đều không có mặt tại địa phương mà đi làm ăn xa. Các đối tượng mang án tính về trộm cắp cũng bị loại ra khỏi diện nghi vấn…

Các vụ trộm xảy ra trong khu vực dân cư thưa, lại không có camera an ninh ghi lại nên việc truy tìm gặp rất nhiều khó khăn.

Qua theo dõi nắm bắt thông tin, Ban chuyên án phát hiện Lê Văn Dũng (SN 1994, trú tại xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai - là đối tượng đã có 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản) vừa hết thời gian thi hành án vào tháng 6/2017 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau khi ra tù Dũng không mấy khi có mặt tại địa phương mà có biểu hiện bất minh về tài chính, tiêu tiền rất thoáng nhưng lại không có công ăn việc làm. Nướng tiền vào các trò tệ nạn xã hội, đứng ra trả tiền cho nhiều cuộc chơi tốn nhiều tiền…

Nhận thấy Dũng thường xuyên giao du với Đậu Minh Năm (SN 1993, trú tại xã Quỳnh Trang, TX Hoàng Mai) – là đối tượng đã có 3 tiền án về tội Trộm cắp tài sản. Qua thu thập các chứng cứ tài liệu, vào những ngày cuối tháng 5/2018 Ban chuyên án đã quyết định bắt khẩn cấp Lê Văn Dũng và Đậu Minh Năm khi cả hai vừa xuất hiện tại địa phương.

Biết không thể chối cãi tội lỗi do mình gây ra, cả Dũng và Năm đều cúi đầu khai nhận hành vi trước các bằng chứng của điều tra viên thu thập được.

Theo khai nhận, sau khi ra tù Dũng “cặp” với Năm thành một đôi, thường dùng xe máy chở nhau “lượn” khắp các tuyến đường dọc QL1A và QL36 để quan sát “con mồi”. Khi phát hiện những chiếc xe máy để sơ hở, lập tức dừng xe dùng vam phá khóa và điều khiển đi ra Thanh Hóa tiêu thụ.

Theo “kinh nghiệm” của những kẻ hay “nhảy xe” thì chỉ chưa đầy 1 phút các đối tượng đã phá khóa và cuỗm xe khỏi hiện trường. Tại CQĐT, cả hai khai nhận cùng nhau thực hiện hơn 20 vụ trộm cắp xe máy, trong quá trình “tìm mồi” nếu thấy nhà nào mở cửa mà không có người thì đột nhập vào và lấy các tài sản như tivi, điện thoại, ví tiền.

Chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng./.

Tác giả: Ngô Toàn

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP