Xã hội

Bất ngờ tìm được con gái mất tích 28 năm trước nhờ Facebook

Sau gần 30 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ, chị Vân vẫn đau đáu nhớ về quê hương và nhiều lần tìm cách trở về. Nhưng vì không thể nhớ rõ quê quán của mình nên mấy chục năm qua chị vẫn "chôn chân" ở xứ người. Chị không thể ngờ rằng có một ngày nhờ mạng xã hội chị lại có thể kết nối được với gia đình.

Lời khẩn cầu bên kia biên giới

Ở đất nước Trung Quốc, bao nhiêu năm qua chị Lê Thị Vân không biết làm cách nào để có thể tìm về quê hương, gia đình mình ở Việt Nam. Nhiều lần chị tìm cách trở về nhưng đều bị lừa, cộng thêm việc không nhớ rõ quê quán của mình ở đâu nên không thành.

Cho đến một lần gần đây nhất, khi chị Vân đến khu vực biên giới, gặp một người Việt Nam và kể câu chuyện cuộc đời mình cho người này nghe, chị đã may mắn nắm được cơ duyên trở về quê nhà.

Hình ảnh chị Vân nhờ người đưa lên Facebook để tìm kiếm người thân.

Theo lời kể của chị Vân, chị bị lừa bán sang Trung Quốc khi mới 16 tuổi, cho đến nay đã 28 năm chị lưu lạc ở Trung Quốc. Chị bị ép lấy chồng, sinh con cho một gia đình và sống làm nghề nông ở Quảng Đông.

“Qua nhiều năm, tôi không thể nhớ chính xác địa chỉ nhà mình ở đâu, chỉ mang máng rằng nhà ngoại mình ở một vùng quê nghèo ven biển, không rõ là xã Hải Thanh hay Hải Bình (không nhớ huyện) của tỉnh Thanh Hóa” - chị Vân nhờ người đưa thông tin lên Facebook.

Ngoài ra, chị Vân nhớ mẹ mình là Lê Thị Toàn (năm nay ngoài 70, không biết còn hay mất), chị gái là Lê Thị Nhung, dì là Lê Thị Hạnh, cậu là Lê Văn Dân và một cậu liệt sĩ là Lê Văn Đức.

“Đến nay đã ngót 30 năm, nỗi nhớ quê luôn đau đáu không yên, vậy nên thông qua cộng đồng mạng chia sẻ, tìm kiếm giùm gia đình, người thân của mình nơi quê nhà Việt Nam” – chị Vân nêu tâm nguyện.

Cuộc điện thoại bất ngờ sau 28 năm

Chỉ sau vài ngày, những dòng tâm sự ngắn ngủi chị Vân nhờ người đăng lên Facebook đã đến được với người thân của chị.

Biết tin con gái còn sống, bà Toàn vừa mừng vừa tủi.

Bà Lê Thị Toàn (71 tuổi, trú tại thôn Liên Đình, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa - mẹ đẻ của chị Vân) không giấu được xúc động, tâm sự: “Ngày 19/8, nhờ cộng đồng mạng tìm kiếm, chia sẻ thông tin, Vân đã có được số điện thoại của gia đình và gọi về. Qua điện thoại, hai mẹ con tôi chỉ biết khóc. Tôi không ngờ 28 năm qua, con tôi vẫn còn sống”.

“Vân nó sinh năm 1974, khi nó bị người ta đưa đi là tròn 16 tuổi, năm đó là năm 1990. Tôi còn nhớ như in cái ngày tôi bất ngờ mất đi đứa con gái, không rõ nguyên nhân gì, không biết con đi đâu. Tôi khóc ròng rã cả năm trời, cứ nghĩ đến con là nước mắt lại chảy ra. Suốt nhiều năm tôi đi tìm kiếm, từ xã này qua xã khác, từ huyện này qua huyện khác đều không có kết quả.…” – bà Toàn nhớ lại.

Người thân của chị Vân rất bất ngờ khi nghe tin chị Vẫn còn sống.

Cũng theo bà Toàn thì mãi cho đến lúc cầm được điện thoại, nghe tiếng của con, bà mới chắc chắn rằng con gái bà vẫn còn sống.

“Nó gọi điện về, mọi người trong nhà tập trung rất đông đủ, từ cô, dì, chú bác, anh chị em trong gia đình, ai cũng muốn muốn nói chuyện, muốn nghe xem có đúng là nó còn sống không, rồi ai cũng khóc vì thương nó. Nó kể bị lừa bán sang Trung Quốc rồi không biết đường về. Hiện đã lấy chồng và có 3 đứa con. Nó đang thu xếp khoảng tháng 5/2019, sẽ về thăm gia đình. Thấy con còn sống khỏe mạnh và có cuộc sống ổn định như thế này tôi mừng như chết đi sống lại” – bà Toàn chia sẻ.

Ông Phạm Văn Quân – Phó Trưởng công an xã Hải Bình cho biết: “Đúng là có 1 trường hợp là chị Lê Thị Vân con gái bà Lê Thị Toàn trú tại thôn Liên Đình, mất tích nhiều năm không có ở quê. Xã nhận được thông tin chị Vân lưu lạc xứ người có mong muốn tìm về quê hương. Nếu gia đình có yêu cầu hỗ trợ gì, trong phạm vi thẩm quyền cho phép, chúng tôi sẽ giúp đỡ hết mức”.

Tác giả: Nguyễn Thùy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP