Tin trong tỉnh

Bé 3 tuổi chết oan dưới sân chung cư vì miếng bê tông 'trên trời rơi xuống': Ai chịu trách nhiệm?

Nhiều chuyên gia pháp luật cho rằng do có hậu quả chết người xảy ra nên cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ về nguyên nhân cái chết của cháu bé đồng thời quy trách nhiệm người liên quan. Trước mắt, có dấu hiệu vi phạm về quy định về an toàn lao động, vô ý làm chết người. Bên cạnh đó một số ý kiến nhận định khó xử lý hình sự trong vụ việc này.

Khu vực cầu trượt tại sân tòa chung cư, nơi xảy ra vụ viên gạch rơi xuống làm cháu bé tử vong

Chết oan uổng

Sáng 26/12, Công an TP Vinh (Nghệ An) phối hợp với các đơn vị hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường vụ viên gạch rơi từ trên cao chung cư Lotus House, phường Quang Trung khiến một cháu bé 3 tuổi tử vong vào chiều tối hôm trước.

Theo đó, khoảng gần 18h ngày 25/12, khi một cháu bé 3 tuổi đang đứng chơi tại sân tòa nhà chung cư Lotus Houes cùng người thân thì bất ngờ bị một miếng bê tông từ trên cao rơi xuống trúng đầu. Cháu bé bị thương nặng, nằm gục tại sân chung cư. Phát hiện sự việc người thân lập tức đưa cháu bé đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong ngay sau đó. Vụ việc được trình báo chính quyền và cơ quan chức năng.

Nạn nhân là cháu C.Đ.Q. (3 tuổi) sống tại tầng 3 của chung cư này, chiều 25/12, chị N.A.L. (mẹ bé Q.) đưa con ra sân cầu trượt ở dưới chung cư chơi thì bất ngờ xảy ra sự việc trên. Bé Q. rất ngoan ngoãn, kháu khỉnh và là con trai thứ hai của vợ chồng chị L. Gia đình đã đưa thi thể cháu bé về quê của bố tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) để mai táng.

Qua khám nghiệm hiện trường, bước đầu công an xác định miếng gạch bê tông có kích thước bằng một viên gạch nhỏ được xác định rơi từ tầng 18 của khu chung cư. Miếng bê tông này là mảnh vỡ ra của một nắp đậy ở tầng 18 của tòa chung cư. Hiện nguyên nhân của vụ việc thương tâm trên đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo ông Hà Thái Sơn, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, nguyên nhân xảy ra vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra để xác định trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan đến cái chết của cháu bé. Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, chính quyền phường đã đến động viên, chia sẻ nỗi mất mát và hỗ trợ, phối hợp với gia đình cháu bé để lo hậu sự cho cháu.

Hiện Công an TP Vinh đã trích xuất camera an ninh tại khu chung cư Lotus House để xác định nguyên nhân vụ việc. Đồng thời, tổng hợp hình ảnh từ camera an ninh của các tầng của tòa nhà và thang máy chung cư để tìm người làm rơi miếng bê tông xuống phía dưới. Mẫu vật liên quan đến vụ việc là viên gạch bêtông cũng đã được niêm phong phục vụ giám định.

Một số hộ dân sống cạnh chung cư Lotus House cho biết đã từng thấy có hiện tượng một số vật thể rơi từ trên cao xuống làm hư hỏng mái nhà của người dân phía dưới. Tại chung cư Lotus House, theo quan sát có thể thấy tòa nhà cao 15 tầng, trong đó có hơn 90 hộ dân sinh sống.

Dấu hiệu vi phạm an toàn lao động

Trao đổi về mặt pháp lý quanh vụ việc này, các chuyên gia pháp luật có những nhận định khác nhau. Luật sư (LS) Phạm Hoài Nam (Đoàn LS TP HCM) cho rằng, do có hậu quả chết người xảy ra nên cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ về nguyên nhân cái chết của cháu bé. Đồng thời xác định trách nhiệm của những người liên quan như chủ đầu tư không đảm bảo an toàn đối với công trình, duy tu hoặc bảo dưỡng, nhà thầu hoặc cá nhân nào đó có hành vi vi phạm... Nếu là chủ đầu tư hoặc nhà thầu không đảm bảo an toàn thì bị xử lý hình sự về hành vi “vi phạm an toàn lao động”.

Còn LS Đổng Mây Hồng Trúng (Đoàn LS TP HCM) nhận định: “Việc xác định mảng bê tông rơi từ nắp đậy là điều tra ban đầu nên cơ quan chức năng cần tiếp tục làm rõ để có kết luận chính xác”. LS Trúng nói tiếp, nếu mảnh vỡ rơi trong quá trình sửa chữa, xây dựng nhà chung cư nhưng không đảm bảo an toàn lao động ở nơi đông người thì người sửa chữa phải chịu trách nhiệm về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người”, theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp mảnh vỡ tự rơi do chung cư xuống cấp đến hạn phải sửa chữa, trùng tu, cải tạo, nhưng người có trách nhiệm, cụ thể là Ban Quản lý chung cư không yêu cầu cấp có thẩm quyền thực hiện việc trùng tu sửa chữa thì xem xét trách nhiệm của Ban quản lý chung cư. Nếu Ban quản lý chung cư đã báo cáo cấp thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết thì chỉ xem xét trách nhiệm trong việc không có biện pháp đảm bảo an toàn như không gắn biển báo, không che đậy, rào chắn…

Đồng quan điểm với LS Trúng, Luật gia Nguyễn Anh Tâm nêu ý kiến: “Trong trường hợp này, nếu nơi xảy ra tai nạn nằm trong khu vực có công trình xây dựng thì phải xem xét trách nhiệm đơn vị tổ chức thi công đã đảm bảo đầy đủ quy định về những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng công trình hay chưa. Làm rõ trách nhiệm cá nhân khác được giao nhiệm vụ...”.

Trong khi đó, LS Nguyễn Duy Bình (Đoàn LS TP HCM) nhận định: “Trường hợp công trình đã được đưa vào sử dụng khá ổn định, miếng bê tông bể có thể do kém chất lượng, có thể do ai đó vô ý tác động gây bể và sau đó rơi xuống làm cháu bé tử vong. Dù trường hợp này có dấu hiệu lỗi vô ý làm chết người nhưng đây là lỗi gián tiếp, không nên hình sự hóa”.

Về trách nhiệm bồi thường, LS Bình cho biết: “Theo quy định tại Điều 604 – Bộ luật Dân sự hiện hành, quy định người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe... thì phải bồi thường. Trường hợp này bên có lỗi phải bồi thường chi phí thực tế phục vụ việc cứu chữa cháu bé, chi phí chăm sóc cháu bé trong thời gian cứu chữa, điều trị và bồi thường tổn thất về tinh thần cho cha mẹ cháu bé”.

Đồng quan điểm về việc khó xử lý hình sự đối với cái chết của cháu bé, LS Huỳnh Kim Ngân (Đoàn LS TP HCM) nêu: “Nếu viên gạch rơi ra từ nắp đậy công trình thì khó xử lý trách nhiệm hình sự. Chung cư có thời hạn bảo hành của đơn vị thi công xây dựng. Nếu hết thời hạn, đơn vị thi công không còn chịu trách nhiệm. Việc không duy tu, bảo dưỡng hoặc không tốt không phải là cơ sở kết tội. Viên gạch tự nhiên rơi xuống càng khó quy trách nhiệm cho cá nhân, tổ chức nào đó”.

Tác giả: Ngô Toàn - Bùi Yên

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP