Tin trong tỉnh

Bệnh nhân tháo chạy khi nước lũ tràn vào trung tâm y tế

Trong đêm, nước lũ lên nhanh, tràn vào các phòng bệnh của trung tâm y tế ở Nghệ An, hàng chục bệnh nhân và người nhà hốt hoảng tháo chạy lên tầng 2.

Sáng 1/10, lãnh đạo UBND thị xã Hoàng Mai cho hay mưa lũ nhiều ngày qua khiến hơn 3.300 hộ dân bị ngập. Đến sáng nay, nước đã rút gần hết, chỉ còn một số tuyến đường vào các phường, xã bị ngập.

2h30 hôm qua, khi đang chìm trong giấc ngủ tại phòng bệnh ở tầng 1 của Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), bà Trương Thị Thủy (52 tuổi, trú phường Quỳnh Thiện) giật mình thức dậy khi nước lũ lênh láng khắp phòng.

Hốt hoảng, người phụ nữ trông cháu đang điều trị tại trung tâm vội vơ ít quần áo, đồ dùng, gọi con gái bế cháu chạy lên tầng 2 tránh lũ.

“Nước lên nhanh, cả trung tâm ai cũng hoảng loạn, í ới gọi nhau lên tầng 2. Riêng các bác sĩ cứ lên xuống liên tục để khiêng đồ dùng, vật tư y tế”, bà Thủy kể.

Tầng 1 của Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai ngập trong nước lũ. Ảnh: H.D.

Cũng như bà Thủy, chị Phạm Thị Yến (31 tuổi, trú phường Quỳnh Phương) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại đêm chạy lũ. Chị kể sáng 29/9, con trai 6 tháng tuổi sốt cao, đi ngoài nên chị đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai điều trị. Hai mẹ con chị được sắp xếp tại phòng bệnh tầng 1 cùng nhiều bệnh nhân khác.

“Tối đó (29/9) mưa to lắm. Vì cả ngày trông con mệt, tôi ngủ say. Lúc nghe mọi người hô hoán, choàng dậy thì nước đã lênh láng khắp phòng. Chẳng kịp nghĩ gì, tôi ôm con và ít bịch sữa hướng thẳng lên tầng 2 theo chỉ dẫn của nhân viên y tế”, chị Yến nhớ lại.

Theo chị Yến, thời điểm nước lũ đổ về, người già, trẻ em nhốn nháo tìm nơi tháo chạy, nhân viên y tế, bác sĩ thay nhau vận chuyển thiết bị y tế, máy móc đến nơi an toàn.

Chị Yến nhớ lại khoảnh khắc bế con chạy lũ ở trung tâm y tế. Ảnh: H.D.

Ông Đậu Huy Chung, Phó giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai, cho hay trước khi nước lũ tràn về, đơn vị đã nhận được thông báo xả lũ hồ Vực Mấu. Khi lũ tràn về, trung tâm có 102 bệnh nhân, riêng tầng 1 có khoảng 80 người gồm người nhà và bệnh nhân.

Riêng ca trực đêm lúc này có 7 người cùng đội phản ứng nhanh của trung tâm đã nhanh chóng hướng dẫn bệnh nhân cùng thân nhân và đưa các thiết bị quan trọng lên tầng hai an toàn.

“Do lũ lên nhanh, chúng tôi chỉ kịp di chuyển bệnh nhân, thiết bị y tế lên cao. Riêng xe cấp cứu và hàng chục xe máy, kệ thuốc bị ngập do không kịp di dời”, ông nói và cho biết nước lũ đang rút, đơn vị đang triển khai thu dọn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai Nghệ An, đợt mưa lũ từ 28 đến 30/9 khiến gần 17.500 ngôi nhà tại 13/21 huyện, thị bị ngập. Trong đó, huyện Quỳnh Lưu ghi nhận số hộ bị ngập nhiều nhất với hơn 6.500 hộ dân, thị xã Hoàng Mai hơn 3.300 hộ. Ngoài ra, hơn 1.100 hộ dân vùng thấp trũng, nguy hiểm phải sơ tán.

Tác giả: Hoàng Dương

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP