Xã hội

Bệnh viện Quảng Ngãi báo cáo vụ gọi 115 không ai nghe máy

Báo cáo xác minh kíp trực có nghe máy 115 đổ chuông nhưng do bận cấp cứu bệnh nhân nên khi chạy đến máy đã tắt.

Sáng 21-4, ông Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, cho biết đã có báo cáo xác minh việc Báo Người Lao Động phản ánh vụ Tai nạn nguy kịch nhưng gọi cấp cứu 115 không ai nghe.

Theo ông Giới, đội cấp cứu 115 của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi gồm 13 thành viên (6 bác sĩ, 7 điều dưỡng), chia làm 2 ca trực. Số máy 115 được đặt tại buồng hồi sức cấp cứu, khoa Khám bệnh và cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Báo cáo Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Tua trực cấp cứu đêm 17-4 gồm 9 thành viên (2 bác sĩ, 6 điều dưỡng và 1 hộ lý). Trong khoảng thời gian từ 18 giờ 45 đến 19 giờ 50 phút ngày 17-4 (thời điểm có thể có các cuộc gọi đến từ vụ tai nạn) tua trực cấp cứu đã tiếp nhận, cấp cứu, thu dung điều trị cho tổng cộng 17 người bệnh gồm 12 người mới nhập cấp cứu, 5 người bệnh lưu theo dõi và chờ làm thủ tục ra viện.

"Qua giải trình của 9 thành viên tua trực, trong khoảng thời gian đang cấp cứu người bệnh Nguyễn Dưng (tua trực tiếp nhận người bệnh Nguyễn Dưng lúc 18 giờ 56 phút ngày 17-4), 2 điều dưỡng có nghe máy 115 đổ chuông nhưng do bận cấp cứu nên khi chạy đến thì máy đã tắt chuông", báo cáo nêu.

Đến 19 giờ 51 phút, tua trực tiếp nhận người bệnh Đặng Anh Vũ (18 tuổi, nạn nhân vụ tai nạn) nhưng sau khi thăm khám, các bác sĩ tua trực chẩn đoán bệnh nhân đã tử vong (do chấn thương sọ não kín, gãy kín xương đùi trái). Sau đó, bác sĩ giải thích cho người nhà và làm thủ tục chuyển người bệnh đến nhà đại thể.

Vì không gọi được cấp cứu, người dân phải dùng xe cá nhân chở nạn nhân đi cấp cứu. Ảnh: T.Trực

Cũng theo ông Giới, việc nhân viên cấp cứu của bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi vừa cấp cứu nội viện, vừa tham gia công tác cấp cứu ngoại viện (115) gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đang cấp cứu bệnh nặng thì điện thoại 115 đổ chuông nên việc nghe điện thoại 115 không kịp thời. Do đó, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đề nghị Sở Y tế thành lập Đội cấp cứu hoặc Trung tâm cấp cứu 115 của tỉnh để điều phối công tác cấp cứu 115 trong toàn tỉnh để kịp thời.

Trước đó, Báo Người Lao Động thông tin, lúc 19 giờ tối 17-4, tại đường Hoàng Sa (đoạn qua xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến Đặng Anh Vũ (18 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) bị thương nặng.

Khi chứng kiến vụ tai nạn, nhiều người dân đã dùng điện thoại gọi cấp cứu 115 nhưng không ai nghe máy. Ảnh: T.Trực

Khi tai nạn xảy ra, người dân đã nhiều lần gọi vào đầu số cấp cứu 115 nhưng không ai nghe máy. Sau gần 30 phút gọi xe cấp cứu không được, người dân phải dùng ô tô cá nhân chở nạn nhân đến bệnh viện. Đi được một đoạn, xe cấp cứu của bệnh viện tư nhân đến tiếp nhận, chở nạn nhân đi cấp cứu.

Sau vụ việc xảy ra, phía Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi thừa nhận có vụ việc xảy ra và cho biết do kíp trực quá tải. "Nhiều lúc ca trực không thể nghe điện thoại vì vừa phải cấp cứu nội viện lẫn ngoại viện. Tình trạng này đã tồn tại lâu nay", một lãnh đạo bệnh viện nhìn nhận.

Hôm qua (20-4), Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi xác minh, báo cáo sự việc Báo Người Lao Động nêu.

Tác giả: T.Trực

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP