Thế giới

Bị đề nghị truy tố, cựu Tổng thống Trump nói gì?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, đề xuất truy tố của ủy ban điều tra bạo loạn đồi Capitol chỉ khiến ông "mạnh mẽ hơn".

Theo đó, trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết: “Những người này không hiểu rằng khi họ truy đuổi tôi, người yêu tự do sẽ tập hợp xung quanh tôi. Điều ấy khiến tôi mạnh mẽ hơn. Thứ gì không hạ bệ được tôi sẽ làm tôi mạnh hơn".

Theo ông Trump, Ủy ban điều tra 6/1 đưa ra những "cáo buộc giả mạo" vốn đã được đệ trình trước đó trong nỗ lực luận tội ông lần hai, song ông vẫn "chiến thắng một cách thuyết phục".

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

"Mọi người đều hiểu Cục Điều tra Dân chủ (DBI) đang tìm cách ngăn cản tôi tranh cử tổng thống vì biết tôi sẽ giành chiến thắng. Việc truy tố hay luận tội tôi đều là nỗ lực đảng phái nhằm gạt bỏ tôi cùng đảng Cộng hòa", ông Trump cho hay, dường như chế giễu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) làm theo lệnh đảng Dân chủ.

Phản ứng của ông Trump được đưa ra sau khi Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn đồi Capitol hôm 19/12 khuyến nghị Bộ Tư pháp điều tra cựu Tổng thống với bốn tội danh: Xúi giục nổi dậy; âm mưu lừa đảo chính phủ Mỹ; âm mưu đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở một thủ tục tố tụng chính thức.

Theo hãng tin Reuters, yêu cầu của ủy ban gửi tới Bộ Tư pháp đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đề nghị truy tố hình sự đối với một cựu tổng thống.

Những động thái này đã đánh dấu bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến giữa Ủy ban điều tra vụ bạo loạn đồi Capitol với ông Trump, đặc biệt là khi cựu Tổng thống Mỹ công bố cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ ba.

Ông Trump bị cáo buộc là người đã kích động bạo loạn hôm 6/1/2021. Theo đó, đám đông ủng hộ cựu Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ trong lúc các nghị sĩ đang kiểm phiếu đại cử tri để công nhận ông Joe Biden thắng cử. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng, gồm một cảnh sát và 4 người biểu tình.

Tác giả: KÔNG ANH

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP