Xã hội

Bị liệt cơ nhập viện điều trị hơn một tháng mới biết bị ngộ độc pate Minh Chay

Nhập Bệnh viện địa phương điều trị hơn một tháng với các triệu chứng liệt cơ, yếu liệt toàn thân nhưng không tiến triển, khi thông tin nhiều người ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay thì người nhà bệnh nhân mới khai từng ăn pate Minh Chay và được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Bác sĩ Chợ Rẫy điều trị cho một bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay.

TS. BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. Đây là bệnh nhân thứ 7 nhập Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị liên quan đến patê Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Theo đó, sau khi ăn pate Minh Chay cùng gia đình ở Thanh Hóa bệnh nhân nữ, 35 tuổi ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có các triệu chứng nhược cơ, yếu liệt toàn thân nên nhập viện Thanh Hóa điều trị. Sau đó chuyển ra một bệnh viện ở Hà Nội, tại đây, bệnh nhân bị suy hô hấp, được đặt nội khí quản, thay huyết tương nhưng tình trạng liệt vẫn không cải thiện.

Sau khi báo chí đưa tin các trường hợp ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay thì người nhà bệnh nhân mới khai là người này từng ăn pate Minh Chay trước đó nên lập tức được chuyển đến khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 25/8.

Sau nhiều ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thở máy qua nội khí quản, sinh hiệu ổn nên được chuyển về bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng thông tin về tình trạng các bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, qua các triệu chứng lâm sàng và hội chẩn, các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân ngộ độc botulinum. Bác sĩ Hùng cho biết thêm, trong 7 bệnh nhân ngộ độc botulinum đã và đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đến thời điểm này, chưa có bệnh nhân nào hồi phục hoàn toàn.

Bác sĩ Hùng cho biết, bệnh nhân bị ngộ độc botulinum sẽ gây tổn thương hệ thần kinh, và rất khó để hồi phục. "Do vậy với những người phải thở máy kéo dài thì sẽ còn rất nhiều biến chứng xảy ra. Cho nên dư hậu của các trường hợp này không thể nào nói trong một thời gian ngắn được, cũng không khả quan lắm", Bác sĩ Hùng cho hay.

Bên cạnh đó, TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết thêm, thuốc kháng độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới cung cấp đã về đến Việt Nam, trong thời gian ngắn nhất sẽ điều phối thuốc về các cơ sở đang điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

Tác giả: NGÔ BÌNH

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP