Tin trong tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy: Những đề xuất với Trung ương phải đảm bảo khả thi, tạo đột phá cho tỉnh

Phát biểu trước các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nêu rõ, trong báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26 - NQ/TW của Bộ Chính trị phải lựa chọn vấn đề thật kỹ lưỡng để đề xuất với Trung ương đảm bảo có tính khả thi, giúp tỉnh tạo được đột phá.

Chiều 30/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp nghe kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26 - NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 (Nghị quyết số 26); Báo cáo kiểm điểm 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành đã thảo luận sôi nổi vào nội dung dự thảo của hai báo cáo về các nội dung trên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đồng tình việc dự thảo báo cáo đánh giá kết quả 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nêu lĩnh vực đầu tư thu hút được một số dự án lớn..., tuy nhiên nên đánh giá thêm là đã tạo hiệu ứng lan tỏa, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Lê Xuân Đại cũng góp ý một số nội dung cần bổ sung về công tác thu ngân sách, đánh giá công tác đào tạo nghề của tỉnh; một số tồn tại, nguyên nhân trong phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến dự thảo báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đi sâu vào vấn đề xây dựng TP. Vinh thành trung tâm trên 10 lĩnh vực của khu vực Bắc Trung Bộ.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, để đánh giá được sâu sắc, thuyết phục phải dựa trên tư duy hết sức khoa học, đồng thời đặt trong điều kiện phù hợp với tình hình Nghệ An để hình dung rõ hình hài các trung tâm và xác định giải pháp cụ thể cho những năm tiếp theo.

Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, đây là hai báo cáo toàn diện trên tất cả lĩnh vực; nội dung ngày càng rõ hơn, sâu hơn và chất lượng.

Nhấn mạnh mục tiêu là hoàn thiện được báo cáo và các tờ trình các báo cáo đảm bảo chất lượng nội dung tốt, Bí thư Tỉnh ủy phân tích rõ nội hàm: Báo cáo thể hiện toàn diện các mặt, còn tờ trình phải đúc rút được từ báo cáo và các ý kiến phát biểu của các đồng chí trong Ban Thường vụ để có những nhận định, đánh giá, dự báo, nhóm giải pháp quan trọng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Sản phẩm cuối cùng không đơn thuần chỉ là báo cáo mà còn thể hiện sự đồng thuận chính trị về nhiều mặt gồm: đánh giá tình hình, quan điểm phát triển, giải pháp thực hiện, các đề xuất kiến nghị; đồng thời đánh giá các dự thảo báo cáo và tờ trình đến thời điểm này đã dần đạt được sự đồng thuận ở các nội dung trên.

Từ sự đồng thuận trên, bên cạnh việc hoàn thiện báo cáo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, điều quan trọng là các ngành áp dụng các hệ thống quan điểm này vào giải pháp thực hiện; đồng thời lưu ý các vấn đề đề xuất, kiến nghị với Trung ương phải lựa chọn thật kỹ lưỡng, đảm bảo có tính khả thi, để giúp tạo ra được đột phá cho tỉnh.

Đi sâu vào nội dung dự thảo đánh giá 2 nghị quyết, Bí thư Tỉnh ủy dành thời gian phân tích sự khác nhau về cấu trúc. Trong đó, đánh giá nghị quyết số 26 mang tính chất tạo điểm nhấn, điểm đột phá cho tỉnh Nghệ An, còn đánh giá 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII có tính chất toàn diện hơn. “Nên 2 bản báo cáo có nội dung, đề cương khác nhau” - Bí thư Nguyễn Đắc Vinh chỉ rõ.

Trên cơ sở đó, đối với dự thảo đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh phải đặt trong bối cảnh so sánh Nghệ An trước năm 2013 và từ năm 2013 - tức là khi có Nghị quyết số 26 đến nay để thông qua đó, nhất là về các dữ liệu, số liệu nhằm chứng minh được Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, tạo được sự thay đổi căn bản.

Tiếp đó, phải nhìn nhận : Nghị quyết đáp ứng được kỳ vọng hay chưa? Bí thư Nguyễn Đắc Vinh đặt câu hỏi và cho rằng, kỳ vọng của tỉnh lớn hơn nhiều và so sánh với kỳ vọng ấy thì có những mặt phát triển còn chậm, có những chỉ số còn xa so với mục tiêu.

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải nhìn nhận, đánh giá rõ ràng để thấy những điểm còn phát triển chậm và phân tích được nguyên nhân khách quan, chủ quan và có giải pháp.

TP. Vinh có nhiều bước phát triển trong những năm qua. Ảnh tư liệu

Mặt khác, đối với đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh lưu ý, đối với mảng kinh tế, về mặt số liệu cần tiếp tục rà soát hoàn chỉnh, đảm bảo chặt chẽ và minh họa tốt hơn nữa cho các đánh giá, đồng thời bổ sung thêm một số phụ lục.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các ngành khối văn xã tập trung để gia công hơn vào báo cáo đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, với quan điểm thể hiện được những điểm lớn nhất, quan trọng nhất, đột phá nhất của ngành, đặc biệt là đối với mảng nghề nghiệp, việc làm và xóa đói giảm nghèo.

Về dự thảo báo cáo 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp với các ban xây dựng Đảng để có đánh giá sâu hơn, đặc biệt là kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị./.


Tác giả: Thành Duy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP