Tin trong tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy: Phát triển kinh tế phải gắn với giảm nghèo mới toàn diện

Nêu định hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới tại cuộc họp của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị cần chú trọng phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo, đảm bảo sự phát triển bền vững và toàn diện.

Chiều 26/6, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tổ chức họp để nghe báo cáo tình hình kinh tế quý II/2019, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Ngành nông nghiệp ứng phó 2 thách thức lớn

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, các ý kiến thảo luận của các ngành, Bí thư Tỉnh ủy nhận xét, lĩnh vực dịch vụ 6 tháng đầu năm đang có xu hướng “kéo” tăng trưởng chung lên, trong khi lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và nông nghiệp đang gặp khó.

Về lĩnh vực nông nghiệp, đồng tình với những phân tích kỹ lưỡng của Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, trước bối cảnh thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất, ngành cần hết sức lưu ý, nỗ lực, bởi nếu mùa vụ bấp bênh sẽ ảnh hưởng thấy rõ đến đời sống người nông dân.

Nhiều địa phương trong tỉnh đang chịu cảnh hạn hán khốc liệt. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, dù dịch tả lợn châu Phi đang được Nghệ An kiểm soát tốt với nhiều biện pháp nghiêm ngặt, kiềm chế dịch ở mức tốt so với mặt bằng chung cả nước, song không thể lơ là, chủ quan vì diễn biến dịch vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn. Từ đó, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo ngành nông nghiệp cần tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng chống dịch bệnh, cần tiếp thu những kinh nghiệm phòng chống dịch hiệu quả và rút ra bài học từ cách làm chưa tốt của các địa phương khác: “Nếu không cẩn thận, chính đoàn đi dập dịch không khử trùng tốt lại thành tác nhân phát tán bệnh dịch”.

Nhiều địa phương đang tích cực đối phó với dịch tả lợn châu Phi. Ảnh tư liệu

Chỉ rõ 2 nguy cơ hiện hữu nhất hiện nay đối với ngành nông nghiệp là dịch bệnh và hạn hán, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, nếu giải quyết được thì triển vọng của ngành sẽ ổn. Vì thế, ngành cần nỗ lực hết sức, bình tĩnh triển khai theo hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp, từng bước áp dụng khoa học công nghệ, giảm thiểu rủi ro, tăng năng suất chất lượng, đồng thời phải cố gắng đấu tranh với thời tiết, thiên tai, không để nông nghiệp tụt tăng trưởng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh định hướng một số nội dung phát triển kinh tế trong thời gian tới. Ảnh: Thu Giang

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Qua đánh giá cho thấy, lĩnh vực công nghiệp 6 tháng đầu năm chững lại rõ rệt, không ngoài dự đoán mà UBND tỉnh đã đưa ra vào thời điểm cuối năm ngoái. Trong những tháng còn lại của năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất.

Nhận xét công nghiệp thường có “độ trễ” nhất định, nhất là trong thu hút đầu tư và triển khai dự án mới - những nhiệm vụ hết sức quan trọng, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị các ngành tập trung giải quyết từng khâu, từng việc trong chuỗi công việc liên quan đến thu hút, triển khai dự án đầu tư, bởi những nội dung này được hoàn tất “càng nhanh thì các dự án càng sớm đưa vào hoạt động, đem lại tăng trưởng”.

Mặt khác, trong năm nay và năm 2020, lĩnh vực xây dựng cần nỗ lực để “kéo giúp” công nghiệp. Trong thời điểm hiện nay, khi các dự án đang triển khai khá nhiều trên địa bàn, xây lắp, xây dựng là cần thiết, nên xây dựng có nhiều triển vọng đóng góp cho tăng trưởng. Điểm cần lưu ý, là ngành xây dựng phải xử lý tốt vấn đề quy hoạch.

Cần tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp để kéo tăng trưởng ngành công nghiệp. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đề cập đến vấn đề giải quyết nợ đọng thuế, khẳng định đây là “chỉ dấu” để đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn. Trên thực tế, thời gian qua tỉnh Nghệ An dành nhiều thời gian, công sức thu hút đầu tư nhằm đem lại thay đổi nhanh, tạo đột phá, song để đảm bảo mục tiêu ngắn hạn và chuẩn bị cho kế hoạch dài hạn, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu cần để ý đánh giá tổng thể các thành phần kinh tế, bao hàm cả hệ thống hộ sản xuất kinh doanh cá thể, hợp tác xã...

Về định hướng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cần gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Cùng với đó, dù phát triển kinh tế không thể không quan tâm chỉ số lớn, cân đối lớn nhưng cần chú ý gắn với nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo.

“Phát triển đến đâu đi nữa, tăng trưởng nhanh đến mấy mà không kéo được tầng lớp nghèo thì cũng không toàn diện, bền vững”, đồng chí nhấn mạnh.

Tác giả: Thu Giang

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP