Thế giới

Biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta đã lan đến 27 nước

Nga đã ghi nhận một số ca mắc biến thể AY.4.2 là biến thể phụ của chủng Delta. Thủ tướng Naftali Bennett của Israel tổ chức cuộc họp khẩn cấp với giới chức y tế sau khi Israel ghi nhận ca mắc biến thể AY.4.2 đầu tiên.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một phụ nữ từ nước ngoài quay về tại sân bay quốc tế Ben Gurion (Israel) ngày 20-9-2021 - Ảnh: TIMES OF ISRAEL/FLASH90

Ngày 21-10, Hãng tin Tass cho biết Nga đã ghi nhận một số ca mắc biến thể AY.4.2. Chuyên gia Kamil Khafizov đến từ Viện Nghiên cứu dịch tễ trung ương Nga lưu ý sự xuất hiện biến thể mới có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh ở nước này.

"Biến thể Delta đã khiến tỉ lệ mắc bệnh gia tăng nghiêm trọng. Giờ đây biến thể AY.4.2 có khả năng là động lực gia tăng thêm ca bệnh COVID-19" - ông Khafizov cảnh báo.

Chuyên gia Nga Kamil Khafizov đánh giá biến thể AY.4.2 "có lẽ sẽ dần thay thế chủng Delta, nhưng điều này khó có thể xảy ra sớm".

Theo báo Times of Israel, Israel đã ghi nhận ca mắc biến thể AY.4.2 đầu tiên hôm 19-10, là một cậu bé 11 tuổi từ Moldova trở về Israel. Cậu bé có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính sau khi đến sân bay quốc tế Ben Gurion ở Israel trong tuần này và bị đưa đi cách ly.

Tối 20-10, Thủ tướng Naftali Bennett của Israel đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức y tế nước này để thảo luận về biến thể AY.4.2.

Sau cuộc họp, ông Bennett cho biết các quan chức Israel sẽ "theo dõi chặt chẽ" các diễn biến xung quanh biến thể mới để duy trì mức độ mắc bệnh COVID-19 thấp hiện tại của Israel.

Thủ tướng Bennett yêu cầu tăng cường cuộc điều tra dịch tễ về biến thể mới và kêu gọi liên lạc với các quốc gia khác đã phát hiện biến thể này. Nước này cũng sẽ xem xét điều chỉnh các yêu cầu đối với khách nhập cảnh.

Mức độ lây nhiễm cao hơn Delta 10-15%?

Biến thể AY.4.2 (một số người còn gọi với tên Delta Plus) được phát hiện tại Anh. Được xác định lần đầu vào tháng 7-2021, biến thể AY.4.2 chứa 2 đột biến trong protein gai là A222V và Y145H. Theo tạp chí Newsweek (Mỹ), đến nay biến thể AY.4.2 đã được phát hiện ở ít nhất 27 nước.

Các nhà khoa học Anh cho biết đây là một trong 45 nhánh phụ của chủng Delta. Giáo sư Francois Balloux đến từ Đại học London (Anh) cho rằng biến thể AY.4.2 có thể có mức độ lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến thể Delta ban đầu.

Báo cáo của Cơ quan An ninh y tế Anh chỉ ra biến thể AY.4.2 chiếm khoảng 6% số ca nhiễm được phân tích trong tuần bắt đầu từ ngày 27-9-2021 và biến thể này "đang trên một quỹ đạo tăng dần" ở Anh.

Theo kênh CNBC, vẫn còn nhiều điều chưa biết xung quanh biến thể AY.4.2. Các quan chức y tế của Chính phủ Anh cho biết còn quá sớm để nói liệu biến thể này có gây ra rủi ro lớn hơn cho sức khỏe cộng đồng so với biến thể Delta hay không.

Hiện nay biến thể AY.4.2 chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là "biến thể đang được điều tra" hoặc "biến thể đáng lo ngại".

Điều này có nghĩa AY.4.2 chưa được xác định là có những thay đổi di truyền có thể ảnh hưởng đến các đặc điểm của virus như khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh, khả năng lẩn tránh miễn dịch...

Bình luận về biến thể mới, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, bà Rochelle Walensky, lưu ý "biến thể AY.4.2 đã thu hút một số sự chú ý trong những ngày gần đây".

Bà nói: "Thỉnh thoảng chúng tôi đã xác định được biến thể phụ này ở Mỹ, nhưng không phải với tần suất gia tăng gần đây".

Tác giả: BÌNH AN

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: AY.4.2 , Delta , biến thể , Israel , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP