Pháp luật

Bộ Công an cảnh báo chiêu lừa đảo của đa cấp Skyway

Mọi người có thể mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư, gói đầu tư cao nhất là 150.000 USD. Tuy nhiên, công an cho rằng đây là hành vi huy động vốn trái phép.

Theo khuyến cáo của Cục An ninh kinh tế Bộ Công an, Skyway được giới thiệu là tập đoàn thực hiện các dự án công nghệ vận tải trên không. Skyway được thành lập ở Belarus, hoạt động theo hình thức huy động vốn từ nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân qua hình thức mua cổ phần.

Tại Việt Nam, Skyway được cho là có hoạt động ở một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang. Trong đó, văn phòng đại diện tại Hà Nội ở MBLand trên đường Trung Kính và chung cư N02, ngõ 259 Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Tại TP.HCM, Skyway có văn phòng đại diện ở 37 Trần Thủ Độ, quận Tân Phú.

Tại Bắc Ninh, Skyway có văn phòng đại diện ở SH-66 Belhomes, Khu đô thị VSIP Từ Sơn. Tuy nhiên, văn phòng ở tỉnh này thường xuyên đóng cửa, rất ít khi hoạt động. Còn địa chỉ trụ sở ở Hà Nội không có công ty nào tên là Skyway hoạt động.

Nhiều quốc gia cảnh báo về hoạt động huy động vốn trái pháp luật của Skyway.

Công an cáo buộc người đứng đầu tổ chức trên là Nguyễn Thu Mát (39 tuổi, quê Yên Bái). Skyway chưa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thông qua việc giới thiệu thêm thành viên vào hệ thống, giới thiệu được nhiều thành viên thì nhận được nhiều hoa hồng. Đây là dấu hiệu của hành vi kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử...

Cũng theo Bộ Công an, một số quốc gia như Estonia, Bỉ... đã có cảnh báo về hoạt động huy động vốn của Skyway là trái pháp luật, có đặc điểm lừa đảo giống mô hình kim tự tháp.

Còn tại Việt Nam, Bộ Công Thương cảnh báo người dân không tham gia các sàn giao dịch, đầu tư tài chính... theo phương thức đa cấp Skyway. Đồng thời, một số trang mạng cảnh báo những tiêu cực và mức độ rủi ro, không an toàn như 12r, beatdautu, vaytaichinh... liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp.

Cục An ninh kinh tế cho rằng thủ đoạn hoạt động của Skyway là chào bán số lượng cổ phiếu theo 15 giai đoạn để huy động vốn, thực hiện các dự án của mình. Mọi người đều có thể mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư, gói đầu tư thấp nhất là 15 USD, còn gói cao nhất là 150.000 USD.

Khi tham gia hệ thống, nhà đầu tư được hưởng cổ tức hàng tháng theo số lượng cổ phần sở hữu. Họ được hưởng thêm hoa hồng khi giới thiệu người đầu tư mới. Skyway dựa vào số tiền của nhà đầu tư để phân 7 cấp bậc khác nhau. Người có mức đầu tư dưới 100 USD ở cấp 1, còn mức Sky Expert (cấp 7) dành cho người có mức đầu tư trên 20.000 USD.

Tuy nhiên, nhà đầu tư muốn nhận hoa hồng, ngoài giới thiệu thêm người tham gia, còn phải đảm bảo các điều kiện do Skyway quy định.

Bộ Công an xác định đến nay, những nhà đầu tư chưa nhận được tiền lãi. Còn cơ quan chức năng cũng chưa nhận được đơn thư tố cáo của bị hại nào liên quan đến hoạt động của Công ty Skyway. Song họ vẫn tin dự án trên sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai. Điều này khiến việc xác minh, xử lý gặp nhiều khó khăn do Công ty Skyway có trụ sở đặt tại nước ngoài, các giao dịch chủ yếu giữa cá nhân với nhau hoặc thông qua trang web của nước ngoài.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP