Trong nước

Bộ Công an nói gì về thông tin người nước ngoài khó nhập cảnh Việt Nam?

Trước thông tin cho rằng việc cấp thị thực cho người nước ngoài của Việt Nam khó khăn hơn so với giai đoạn trước dịch, Bộ Công an khẳng định, thông tin này là thiếu khách quan, không chính xác.

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi, bổ sung (Luật số 51/2019/QH14) quy định nhiều điểm mới về xuất nhập cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam, đáng lưu ý là chính sách cấp thị thực cho người nước ngoài được quy định đơn giản, thông thoáng hơn theo hướng thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo Bộ Công an, thời gian qua, nhất là từ ngày 15/3 đến nay, chính sách thị thực của Việt Nam theo hướng mở cửa, thủ tục hành chính được cải cách, số người nước ngoài nhập xuất cảnh sau đại dịch Covid -19 đã không ngừng tăng lên.

Người dân xếp hàng tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh làm thủ tục cấp hộ chiếu hồi đầu tháng 9. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Chính sách đơn phương miễn thị thực đối với công dân 13 nước đã tạo sự thông thoáng, cởi mở nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, đầu tư, kinh doanh và lao động.

Việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài đơn giản, thuận tiện; thực hiện hoàn toàn qua trang thông tin cấp thị thực điện tử, không phải thông qua cơ quan, tổ chức mời bảo lãnh. Đây là thủ tục hành chính được thực hiện theo dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4, đảm bảo các yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính với phương châm "Công khai, minh bạch, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian".

So với nhiều quốc gia trên thế giới, chính sách thị thực của Việt Nam đơn giản và nhanh gọn, với hình thức đa dạng theo nhu cầu của người nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam. (Ảnh minh họa: VOV).

Thời gian qua, có một số thông tin phản ánh việc giải quyết cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam hiện nay khó khăn hơn thời điểm trước đại dịch Covid-19. Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho rằng thông tin trên là thiếu khách quan, không chính xác, chưa đầy đủ. Thực tế, số lượng người nước ngoài đến Việt Nam thời gian qua đã tăng nhưng vẫn thấp hơn so với thời điểm trước dịch, do nhiều nguyên nhân khách quan từ hậu quả của đại dịch Covid-19.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh khẳng định vẫn đang thực hiện đồng bộ, triệt để chính sách cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam dưới nhiều hình thức, đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn tạo được sự thông thoáng cởi mở nhằm thu hút người nước ngoài vào du lịch và đầu tư, kinh doanh.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục tăng cường công tác xét duyệt nhân sự; kiểm tra, rà soát, nắm tình hình, đẩy mạnh công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài nhằm phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng việc khôi phục các chính sách về nhập cảnh của Việt Nam để hoạt động vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, một số quy định mới của Luật số 51/2019/QH14 có hiệu lực đúng vào dịp đại dịch Covid-19, việc giải quyết nhập xuất cảnh cho người nước ngoài thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Công an khẳng định, so với nhiều quốc gia trên thế giới, chính sách thị thực của Việt Nam đơn giản và nhanh gọn, với hình thức đa dạng theo nhu cầu của người nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ sẽ nghiên cứu mở rộng danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử.

Tác giả: Nguyễn Dương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP