Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 17/7, từ đầu tháng 4, giá thịt heo hơi xuất bán tại chuồng có xu hướng tăng, có thời điểm lên đến 100.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá heo hơi tăng là do nguồn cung giảm. Đàn heo nái, heo con chết và bị tiêu hủy nhiều trong cao điểm dịch tả heo châu Phi cả nước từ tháng 5 - 7/2019. Những heo nái không chết cũng bị hạn chế đưa vào phối giống trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, người chăn nuôi chưa mạnh dạn tái đàn, người giết mổ nhỏ lẻ không trực tiếp mua được heo thịt từ các doanh nghiệp, phải qua nhiều khâu trung gian...
Bộ Nông nghiệp "bêu tên" nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt heo. |
Bộ NN&PTNT đã nhiều lần tổ chức họp, tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, phòng, chống dịch bệnh, ổn định nguồn cung và giảm giá bán heo thịt.
Kết quả, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Công ty C.P Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed,… đã phối hợp, đồng hành với Chính phủ và xuất bán heo thịt tại trại với giá 74.000-76.000 đồng/kg heo hơi.
Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán heo thịt, thậm chí có những thời điểm không xuất bán, nuôi để tăng khối lượng nên ảnh hưởng đến nguồn cung như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa… góp phần làm cho giá bị đẩy lên cao.
Việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6 khiến giá thịt heo hơi có xu hướng giảm và hiện đang giao động quanh mức 88.000 - 90.000 đồng/kg tại miền Bắc, 84.000 - 89.000 đồng/kg tại miền Trung và 84.000 - 88.000 đồng/kg tại miền Nam.
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2020 cả nước nhập khẩu 11.411 con heo giống các loại (tăng 32,6 lần so cùng kỳ 2019), trị giá gần 8,1 triệu USD (tăng 15,3 lần).
Heo giống nhập khẩu từ 4 nước: Thái Lan (chiếm 50,6%), Canada (33,2%), Hoa Kỳ (15,8%) và Đài Loan (0,4%). Heo nhập chủ yếu qua các cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị, sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài.
Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm phải tập trung mọi nguồn lực từ con giống, nguồn vốn, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để tái đàn. Bằng mọi giá, đến quý IV-2020 đủ sản lượng thịt heo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.
Tác giả: Minh Anh
Nguồn tin: Tieudung.vn