Trong nước

Bộ trưởng LĐ-TB&XH nói về đề xuất điều chỉnh giờ làm việc từ 8h30?

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, Chính phủ không cứng nhắc giờ làm việc mà quan trọng là nâng hiệu quả công việc.

Liên quan đề xuất điều chỉnh thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trong toàn quốc từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, sáng 29/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, giờ làm việc hiện nay đang là nếp rồi nên việc điều chỉnh phương án mới đòi hỏi một quyết tâm chính trị rất cao.

Hơn nữa, nhìn nhận các nước hiện nay đang theo xu hướng trên để đảm bảo sự thông suốt, đồng bộ giữa cơ quan công quyền, để phục vụ người dân tốt hơn.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Tuy nhiên, theo ông Đào Ngọc Dung, ở đây Chính phủ đưa ra phương án “mềm”, đó là Chính phủ quy định nguyên tắc, còn từng địa phương sau này căn cứ vào vùng miền, thời tiết, khí hậu để làm sao đáp ứng được công việc.

“Chính phủ không cứng nhắc việc này, miễn là nâng hiệu quả phục vụ của Nhà nước, công việc” – ông Đào Ngọc Dung cho hay.

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã điều chỉnh lại nội dung đề xuất về giờ làm việc của Tờ trình dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi. Cụ thể, phương án 1 của tờ trình được sửa lại như sau: "Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước".

Đối với cơ quan nhà nước cấp Trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Phương án 2 của tờ trình được giữ như hiện hành. Theo đó, thời gian làm việc không quy định trong Bộ luật Lao động mà nêu tại các văn bản hành chính; đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định; đối với UBND và các cơ quan chuyên môn do Chủ tịch tỉnh quyết./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP