Kinh tế

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói gì về nguyên nhân khan hiếm xăng dầu?

Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, rà soát và cập nhật các chi phí phát sinh thực tế, để Liên Bộ điều hành giá bán lẻ xăng dầu phù hợp với diễn biến của thị trường thế giới.

Chiều ngày 11-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp về công tác điều hành thị trường xăng dầu. Tối cùng ngày, sau khi kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chia sẻ với báo chí một số vấn đề đã được thống nhất trong cuộc họp này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, về nguồn cung, báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho thấy 2 nhà máy lọc dầu trong nước đã đạt tổng sản lượng 12,9 triệu tấn xăng dầu thành phẩm. Cộng với nguồn nhập khẩu hiện đạt 5,7 triệu tấn xăng dầu, thì tổng nguồn xăng dầu đạt 18,6 triệu tấn, khoảng 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết trên thực tế vẫn bị đứt gãy nguồn cung cục bộ. Chính vì vậy, Chính phủ đã giao cơ quan này chủ trì phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi đầu cơ, trục lợi, găm hàng chờ tăng giá và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, cuộc họp thống nhất nguyên nhân chính của hiện tượng mà các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối hạn chế xuất hàng, hạn chế bán ra là do các định mức chi phí và các định mức chi phí phát sinh trong bối cảnh rất dị biệt của thị trường xăng dầu hiện nay chưa được cập nhật đầy đủ kịp thời trong công thức tính giá cơ sở.

Từ nhận định nguyên nhân nêu trên, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, rà soát và cập nhật các chi phí phát sinh thực tế, để Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá bán lẻ phù hợp với diễn biến của thị trường thế giới.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Chính phủ giao Liên Bộ điều hành hợp lý, hiệu quả Quỹ bình ổn xăng dầu để góp phần ổn định thị trường xăng dầu trong nước. Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường nắm bắt thông tin và điều tra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm pháp luật hoặc tung tin giả, gây nhiễu loạn thị trường.

Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Nghị định số 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu để khắc phục những bất cập, hạn chế đã bộc lộ ra trong thời gian gần đây theo trình tự thủ tục rút gọn.

Đồng thời, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan hoàn thiện Đề án nâng mức dự trữ quốc gia về xăng dầu theo chủ trương của cấp có thẩm quyền.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết Chính phủ giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm khách quan, trung thực và góp phần ổn định vững chắc thị trường xăng dầu trong nước.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trước những diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu trong nước, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp.

Trong đó, giao các nhà máy lọc dầu trong nước tăng sản lượng sản xuất; các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực xăng dầu tăng mức nhập khẩu và sẵn sàng cung ứng xăng dầu cho các địa bàn cần tăng cường (kể cả cho đơn vị ngoài hệ thống).

Bộ Tài chính đã điều chỉnh mức chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (Liên Bộ đã áp dụng từ kỳ điều hành giá ngày 11-11) và Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, cập nhật chi phí định mức, chi phí phát sinh thực tế để phản ánh vào công thức tính giá cơ sở trong các kỳ điều hành tới.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét để có cơ chế tháo gỡ khó khăn về vốn kinh doanh cho từng trường hợp cụ thể. Chính phủ giao các bộ ngành phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định, nhất là hành vi đầu cơ, trục lợi hoặc găm hàng chờ tăng giá.

Theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 giờ ngày 11-11, giá xăng E5RON92 tăng 838 đồng/lít, có giá bán 22.711 đồng/lít; giá xăng RON95 tăng 1.111 đồng/lít, có mức giá mới là 23.867 đồng/lít. Các mặt hàng dầu được điều chỉnh tăng giá. Dầu hỏa có giá mới là 24.740 đồng/lít sau khi tăng 964 đồng/lít; dầu mazut tăng 67 8 đồng/kg, có giá là 14.760 đồng/kg. Riêng dầu diesel giảm 87 đồng/lít, có giá 24.983 đồng/lít. Liên Bộ đã điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam để tính giá cơ sở xăng dầu tại kỳ điều hành này.

Tác giả: Minh Chiến

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP