Tin trong tỉnh

Bóng cười được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Việc chưng cất khí N20 khá dễ, trong khi mức xử phạt hành chính còn thấp nên nhiều đối tượng vẫn lén lút sản xuất, kinh doanh bóng cười. Để mua bóng cười, chỉ cần vào các trang mạng xã hội là có.

Từ tháng 8/2018 đến nay, lực lượng công an Nghệ An đã phát hiện, xử lý 12 vụ, 15 đối tượng có hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán bóng cười tại các địa phương như TP Vinh, Diễn Châu, TX. Cửa Lò. Lực lượng công an đã thu giữ 1.348kg khí N20, hàng ngàn quả bóng.

Hầu hết các vụ việc được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý là ở các quán bar, quán karaoke. Tuy nhiên, việc mua bóng cười sử dụng không khó bởi trên mạng xã hội, nhiều trang còn rao bán bóng cười công khai. Khi khách có nhu cầu, người bán sẽ hẹn giao dịch ở những địa bàn giáp ranh hoặc nơi vắng người.

Bóng cười được rao bán công khai trên mạng xã hội. Ảnh: N.H

Trước những tác hại của bóng cười, ngày 24/12/2018, Giám đốc Công an Nghệ An đã ban hành công văn chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương sử dụng biện pháp nghiệp vụ tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa, phát hiện và xử lý các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng bóng cười. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là bộ phận thanh thiếu niên về những tác hại nguy hiểm của bóng cười.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hải Khiêm - Đội trưởng Pháp chế và CCHC, Tư pháp - Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, khí N20 bơm vào bóng cười không phải là chất ma túy hoặc tiền chất ma túy, không nằm trong công ước về kiểm soát các chất ma túy. Tuy nhiên, khí N20 là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

“Khí N20 không phải là chất ma túy nhưng có tính chất gây nghiện và tác hại không khác gì ma túy. Người sử dụng bóng cười vài lần thì bắt đầu có cảm giác nghiện và muốn được tiếp tục dùng. Khi dùng nhiều, thấy cảm giác chưa đủ và sẽ chuyển sang dùng các chất ma túy có cường độ mạnh hơn”, Thiếu tá Nguyễn Hải Khiêm nói.

Vào các quán bar, hình ảnh các chàng trai, cô gái tuổi đời còn trẻ sử dụng bóng cười không khó bắt gặp. Ảnh: N.H

Do khí N20 dễ dàng chưng cất, chế biến nên nhiều đối tượng lợi dụng để sản xuất khí này. Mỗi quả bóng cười sau khi bơm đầy khí N20 sẽ được bán với giá từ 50-80 ngàn đồng. Mỗi bình khí N20 sẽ bơm được khoảng 170 quả bóng cười, vì thế lợi nhuận mà các đối tượng bán bóng cười thu về là rất lớn.

Hiện nay, do khí N20 không phải không phải là chất ma túy hoặc tiền chất ma túy nên việc xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh bóng cười với vi phạm kinh doanh khí N20 không có giấy phép và đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng bóng cười diễn ra nhiều nhưng việc kiểm tra, phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn, hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh còn hạn chế.

“Các quy định pháp luật, chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm của các cơ sở, cá nhân kinh doanh khí N2O chưa rõ ràng, chỉ xử lý hành chính, mức độ xử lý còn nhẹ chưa mang tính răn đe. Bên cạnh đó, các đối tượng kinh doanh, tàng trữ sử dụng trái phép bóng cười chuyển phương thức hoạt động, tiêu thụ vào các quán bar, vũ trường, thậm chí nhà ở... để đối phó sự kiểm tra của các cơ quan chức năng", Thiếu tá Nguyễn Hải Khiêm cho biết.

Tác giả: Nguyên Hưng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP