Tin trong tỉnh

Cả đoạn phố kinh doanh sầm uất được... xây không phép!

Việc xây dựng không phép các ki-ốt rồi cho thuê kinh doanh diễn ra trong 3 năm tại TP Vinh (tỉnh Nghệ An) nhưng không bị xử lý

Những ngày giữa tháng 3-2020, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại khu vực dọc theo đường 72 m, đoạn qua phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Tại đây, trên diện tích đất do Công ty CP Vận tải ôtô số 5 (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam) quản lý có hàng chục ki-ốt được xây dựng kiên cố để cho người dân thuê kinh doanh.

"Công ty lớn, muốn làm gì thì làm"?!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc xây dựng ki-ốt diễn ra từ đầu năm 2017 cho đến nay. Dù toàn bộ các công trình này là xây dựng không phép nhưng vẫn diễn ra công khai, trong suốt thời gian dài mà không bị xử lý.

Anh Nguyễn Văn Phượng, trú phường Quán Bàu, bức xúc: "Người dân chỉ cần đổ đống cát, xây cái bờ rào là thấy cán bộ đô thị tới kiểm tra, xử lý ngay. Ở đây họ xây hàng loạt ki-ốt, cho người dân thuê bao nhiêu năm nay không thấy ai đả động gì cả. Đúng là công ty lớn, họ muốn làm gì thì làm".

Hồi đầu tháng 3-2020, Công ty CP Vận tải ôtô số 5 tiếp tục xây dựng các khu nhà để người dân ngăn thành các ki-ốt cho thuê cũng không bị xử lý.

Hàng loạt ki-ốt do Công ty CP Vận tải ôtô số 5 xây dựng mà chưa được cấp phép dọc theo đường 72 m

Do hàng loạt ki-ốt được xây dựng lên rồi cho thuê trong suốt thời gian dài nên khu đất do Công ty CP Vận tải ôtô số 5 quản lý hiện đã trở thành một khu phố kinh doanh phụ tùng ôtô, vật liệu xây dựng sầm uất tại TP Vinh.

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Bá Dũng, cán bộ đô thị phường Quán Bàu, thừa nhận không rõ có bao nhiêu ki-ốt xây dựng không phép. Theo ông Dũng, tháng 10-2016, TP Vinh có Công văn 5934 về việc xây dựng công trình tạm của Công ty CP Vận tải ôtô số 5. Theo công văn này, TP thống nhất với công ty về việc xây dựng một số hạng mục công trình tạm. Tuy nhiên, chúng tôi hỏi khi công ty này xây dựng các ki-ốt có xin phép cơ quan chức năng hay không thì ông Dũng phân trần: "Do công văn không có thời gian cụ thể nên chúng tôi không xử lý được".

Sẽ kiểm tra, xử lý

Tuy nhiên, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh - người ký Công văn 5934, khẳng định công văn này chỉ đồng ý về mặt chủ trương tạo điều kiện cho công ty xây dựng một số công trình tạm trong thời gian nhà nước thu hồi đất để triển khai dự án đường 72 m. Nếu đơn vị này xây dựng các công trình khác thì phải xin phép cơ quan chức năng. "Họ xây hàng loạt ki-ốt như thế này là xây dựng kiên cố rồi, mà ngay cả xây tạm cũng phải xin phép các cơ quan chức năng" - ông Tĩnh khẳng định.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vinh, cho biết: Việc Công ty CP Vận tải ôtô số 5 xây dựng các công trình ki-ốt cho thuê chưa được cấp phép, lâu nay không nghe phản ánh. Theo ông Thắng, mọi công trình xây dựng phải phù hợp với quy hoạch và phải được cấp phép, kể cả công trình tạm. Để xảy ra việc xây dựng các công trình không phép trên, trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Sắp tới, TP sẽ cho kiểm tra, xử lý nghiêm.

Tại buổi làm việc, chúng tôi cung cấp thông tin vào năm 2016, lãnh đạo UBND phường Quán Bàu có ký vào một văn bản mà Công ty CP Vận tải ôtô số 5 kiến nghị được xây dựng một số công trình tạm, ông Thắng khẳng định văn bản trên không phải là giấy phép xây dựng. Việc đơn vị này dựa vào Công văn 5934 của UBND TP Vinh và cam kết của UBND phường Quán Bàu để xây dựng các công trình mà không xin phép là trái quy định.

Tác giả: ĐỨC NGỌC

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: ki ốt , kinh doanh , trái phép , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP