Du lịch

Cà phê sữa đá Việt Nam xếp ngang ngửa với cà phê Ristretto của Ý

Cà phê sữa đá Việt Nam xếp vị trí thứ hai trong số 10 loại cà phê ngon nhất thế giới trong bảng xếp hạng do chuyên trang ẩm thực TasteAtlas bình chọn.

TasteAtlas là trang web được ví như “bản đồ ẩm thực của thế giới”. Trong cuộc bình chọn này, cà phê sữa đá Việt Nam có độ ngon đạt 4,6/5, bằng điểm với cà phê Ristretto của Ý.

Theo TasteAtlas, cà phê sữa đá Việt Nam là loại thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Theo truyền thống, loại cà phê này được pha bằng hạt cà phê xay từ vừa đến thô của Việt Nam. Trong đó, cà phê được pha trong phin, và để nhỏ giọt từ từ vào cốc. Cà phê được đổ lên đá trong cốc thủy tinh cao và trộn với sữa đặc.

Cà phê sữa đá Việt Nam

Loại thức uống này còn có một phiên bản khác cũng được đặc biệt yêu thích là cà phê đá, chỉ bao gồm cà phê phin và đá.

Trong bảng xếp hạng của TasteAtlas, xếp ở vị trí số 1 là cà phê Ristretto của Ý. Trong đó, cái tên Ristretto có thể được dịch nôm na là "hạn chế" hoặc "thu hẹp" trong tiếng Anh. Tuy nhiên, từ này thường được sử dụng để mô tả một loại đồ uống pha từ cà phê và dùng để ám chỉ lượng nước nhỏ và thời gian chiết xuất ngắn. Với cách pha tương tự như cà phê Espresso nhưng lượng nước bị giảm đi khoảng một nửa và quá trình chiết xuất Ristretto thường dừng ở khoảng 15 giây, thay vì 25 - 30 giây như ở Espresso.

Ngoài ra, trong bảng xếp hạng do TasteAtlas công bố còn có những loại cà phê đến từ Ý và Hy Lạp như Cappuccino, Frappe, Macchiato, Freddo Cappuccino, Espresso Freddo, Espresso và cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây không phải lần đầu tiên cà phê Việt Nam được TasteAtlas xướng danh trên các bảng xếp hạng cà phê ngon toàn cầu. Trước đó, TasteAtlas cũng đã xếp tới 4 loại đồ uống từ Việt Nam trong danh sách 50 loại cà phê phổ biến nhất thế giới như cà phê sữa chua, cà phê trứng, cà phê truyền thống Việt Nam, cà phê sữa đá.

Tác giả: Thanh Xuân

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ đô

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP