Pháp luật

Cần làm rõ ai đứng sau vụ chôn sống thanh niên 17 tuổi

Nhóm liên quan vụ việc khai ngoài bắt và trói V. để ép trả nợ, một người thân của nạn nhân còn nhờ họ dạy dỗ nam thanh niên để anh ta đỡ chơi bời.

Công an tỉnh Nghệ An đang làm rõ lời khai, thu thập chứng cứ để xử lý 13 người liên quan đến vụ thanh niên 17 tuổi bị hành hạ, chôn sống và quay clip tung lên mạng xã hội.

Theo cảnh sát, các nghi phạm khai N.Q.V (nạn nhân, quê Hà Tĩnh) từng thuê xe máy của một người trong nhóm này để mang đi cầm đồ. Sau đó, họ bắt giữ, trói và ép V. nằm xuống hố rồi lấp cát lên. Mục đích để đe dọa, ép V. trả nợ.

Nhóm người trên còn khai mẹ của nạn nhân cũng nhờ răn đe V. để con trai bà này đỡ chơi bời.

Nạn nhân bị ép nằm xuống hố để lấp cát lên. Ảnh chụp màn hình.

Căn cứ lời khai ban đầu, luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa, cho rằng nếu cảnh sát có căn cứ xác định 13 nghi phạm đã bắt giữ, đánh đập và chôn sống nạn nhân nhằm đe doạ ép trả nợ, thì đó là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.

Đánh giá những hành vi trong clip là trái pháp luật, có dấu hiệu xâm hại đến tính mạng và sức khỏe của nạn nhân, luật sư nhận định nhóm người gây án có thể bị xử lý hình sự về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Ông Giáp phân tích các nghi phạm đã dùng vũ lực, hành hung và có hành vi chôn sống để uy hiếp tinh thần nạn nhân nhằm ép buộc trả nợ. Căn cứ hậu quả xảy ra, cơ quan công an sẽ áp dụng chế tài đối với người phạm tội theo Điều 170 Bộ luật hình sự.

Một tình tiết khác được luật sư phân tích, đó là lời khai của các nghi phạm về việc mẹ của V. đã nhờ họ răn đe thanh niên này để con trai bà đỡ chơi bời. Tuy nhiên, luật sư cho rằng cơ quan công an cần làm rõ lời khai này một cách thận trọng.

"Nếu chứng minh có sự bàn bạc trước khi nhóm nghi phạm gây ra vụ việc thì người thân sẽ là đồng phạm", luật sư nói và nhấn mạnh trong trường hợp này, cảnh sát cần làm rõ ai đứng sau vụ hành hạ, chôn sống nạn nhân.

Những người bị điều tra vai trò liên quan vụ chôn sống nạn nhân. Ảnh: N.H.

Cùng theo dõi sự việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật Nguyễn Anh, cho biết nếu cơ quan điều tra xác định động cơ, mục đích của nhóm người trong clip là để ép nạn nhân trả nợ thì hành vi đã cấu thành tội phạm.

Ông Thơm phân tích các nghi phạm bắt giữ, đưa nạn nhân đến địa điểm định trước. Tại đó, họ dùng vũ lực để trói, trùm đầu rồi chôn sống nam thanh niên dưới hố cát. Đó là các dấu hiệu của tội Bắt giữ người trái pháp luật và Cướp tài sản.

Theo luật sư, dấu hiệu phạm tội của những người liên quan thể hiện qua việc sử dụng vũ lực nhằm đe dọa nạn nhân. Đối với cáo buộc cướp tài sản, cơ quan điều tra sẽ làm rõ số tiền mà nạn nhân bị ép phải trả nợ để làm căn cứ xử lý.

Còn luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng luật Đồng Đội, cho rằng nếu xác định nhóm nghi phạm bắt, giữ nạn nhân để hành hung nhằm ép trả nợ, thì hành vi chôn sống thanh niên 17 tuổi đã có dấu hiệu Giết người.

"Tình tiết có thể được xem xét trong trường hợp này là phạm tội có tổ chức", luật sư nói và nhấn mạnh cơ quan công an cần xử lý thêm người liên quan về việc tung clip ghi lại vụ hành hạ lên mạng xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Về việc các nghi phạm khai họ được người thân của V. nhờ răn đe thanh niên này, luật sư Tiền đánh giá nếu tình tiết đó đúng sự thật, thì người nhờ vả có thể bị xem xét xử lý với vai trò chủ mưu vụ án.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP