Tin trong tỉnh

Cần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về quê hương Nghệ An

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh được tổ chức sáng 25/1.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia có các đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kha Văn Tám – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Cần đa dạng, toàn diện nội dung thông tin đối ngoại

Báo cáo kết quả thông tin đối ngoại năm 2018 của tỉnh do đồng chí Kha Văn Tám - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trình bày, khẳng định, trên cơ sở định hướng kịp thời nội dung thông tin, tuyên truyền đối ngoại thông qua hội nghị báo cáo viên, giao ban báo chí và thông báo nội bộ hàng tháng của tỉnh, công tác thông tin đối ngoại của tỉnh được tăng cường trên nhiều phương tiện, ấn phẩm thông tin tuyên truyền.

Theo đó, thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về đất nước, quê hương cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư được phản ánh khá đa dạng trên các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin nội bộ của các cấp, các ngành trong tỉnh.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám báo cáo tình hình công tác thông tin đối ngoại của tỉnh năm 2018. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, tại cuộc họp, các thành viên ban chỉ đạo cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh thời gian qua nhằm rút kinh nghiệm, khắc phục trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, cho rằng, thông tin đối ngoại không đơn thuần là các thông tin đón tiếp hay các hoạt động ngoại giao. Vấn đề cốt lõi ở chỗ, các thông tin về định hướng, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, môi trường chính trị - xã hội của tỉnh…. Đây là cơ hội tốt để cộng đồng người nước ngoài hiểu biết hơn về Nghệ An, tìm về con người, quê hương và cơ hội đầu tư.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác thông tin đối ngoại không đơn thuần là các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ ngoại giao. Ảnh: mai Hoa

Đồng tình với ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bá Hảo nêu tình trạng một số cơ quan báo chí Trung ương khi đăng bài tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tốt về Nghệ An thì tỉnh phải hỗ trợ một phần kinh phí, còn chủ yếu là khai thác các sai sót, hạn chế của tỉnh để thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh vấn đề đó, một số thành viên cũng cho rằng, việc thông tin, phản bác lại những thông tin sai trái, xuyên tác, bôi xấu hình ảnh của tỉnh chưa kịp thời, hiệu quả. Lãnh đạo của một số cấp, ngành, cơ quan, đơn vị có phát ngôn, đưa ra thông tin không chính xác cũng làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của tỉnh.

Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An Trần Văn Hùng cho rằng, thông tin trên báo Nghệ An điện tử đã lan tỏa, thu hút độc giả của 190 nước, lãnh thổ trên thế giới quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về quê hương Nghệ An

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Nhiệm vụ đặt ra cho năm 2019 hết sức nặng nề. Đây là năm tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đề ra để đến năm 2020 tập trung cho đại hội. Vì vậy, công tác thông tin đối ngoại cũng cần tập trung phục vụ quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập của tỉnh thuận lợi.

Muốn vậy, công tác thông tin đổi ngoại cũng cần phải đổi mới hình thức và nội dung cần đầy đủ, toàn diện, hấp dẫn hơn về thành tựu kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, tiềm năng, triển vọng, lịch sử, văn hóa, con người Nghệ An, tạo thiện cảm trong cộng đồng người nước ngoài và trong cả nước về quê hương Nghệ An.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh quan tâm tránh xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh Nghệ An trên các phương tiện đại chúng, mạng xã hội. Ảnh: Mai Hoa

Gắn với đó là đẩy mạnh thông tin các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước và ngoại giao nhân dân ở các cấp; các sự kiện đối ngoại của tỉnh, trọng tâm là Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân Kỷ Hợi và Hội nghị Nhật Bản và Bắc Trung bộ diễn ra trong năm 2019 này; tránh xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh Nghệ An.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh vai trò của các cơ quan báo chí, các trang thông tin, bản tin nội bộ cần tăng thời lượng thông tin đối ngoại; đồng thời quan tâm xây dựng lực lượng nòng cốt tham gia công tác thông tin đối ngoại, gắn với tổ chức tập huấn, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại.

Tác giả: Mai Hoa

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP