Pháp luật

Cần Thơ khởi tố vụ án liên quan chỉ định thầu Công ty Việt Á

Công an Cần Thơ khởi tố vụ án liên quan chỉ định thầu Công ty Việt Á để điều tra hành vi ‘vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’.

Cần Thơ khởi tố vụ án chỉ định thầu Công ty Việt Á - Ảnh: CHÍ HẠNH

Khởi tố vụ án hình sự

Ngày 18-2, đại tá Hồ Trung Lập - phó giám đốc Công an TP Cần Thơ - cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế, CDC và một số bệnh viện.

Vụ việc từng được đình chỉ một thời gian. Sau khi thu thập thêm các chứng cứ, kết quả giám định, ý kiến từ một số đơn vị, bộ ngành cung cấp cho thấy dấu hiệu phạm tội. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ phục hồi điều tra và khởi tố vụ án.

Trước đó, vào tháng 6-2022, thanh tra TP Cần Thơ đã có kết luận trong hai năm 2020 - 2021, các đơn vị đã mua sắm 576 gói thầu, tổng giá trị hơn 276,5 tỉ đồng. Thanh tra đã làm rõ 413 gói thầu, tổng giá trị hơn 238 tỉ đồng.

Kết quả cho thấy một số gói thầu không tổ chức thuê đơn vị thẩm định giá mà tự thành lập tổ mua sắm là chưa đúng quy định, việc lựa chọn nhà thầu của một số gói chưa đáp ứng năng lực thực hiện ngay gói thầu, cũng không đúng quy định.

Một số gói thầu không thực hiện đủ các bước đối với chỉ định thầu theo quy trình rút gọn, không có 3 bảng báo giá để làm cơ sở chỉ định thầu và xác định giá gói thầu, chưa đăng tải công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, báo chí...

Hồ sơ đấu thầu của một số gói thầu không thể hiện việc gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu để thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Chỉ định thầu Công ty Việt Á

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ lựa chọn sản phẩm kit Lightpoweriva do Công ty Việt Á sản xuất để làm căn cứ đề xuất kinh phí, phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên, không nêu được căn cứ đề xuất nhu cầu về chủng loại, đặc tính kỹ thuật, công nghệ sản xuất, mức độ tương thích với máy móc thiết bị đang sử dụng và so sánh hiệu quả giữa các loại kit xét nghiệm đang có trên thị trường.

Trong khi cùng thời điểm Bộ Y tế đã có nhiều văn bản công bố nhiều sản phẩm kit xét nghiệm PCR để các cơ sở tham khảo, làm căn cứ mua sắm.

Một số gói thầu không có hồ sơ dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, việc áp giá thiết bị theo chứng thư thẩm định giá không phù hợp về thời gian. Chứng thư thẩm định giá chưa phản ánh chính xác giá so với giá thị trường…

Dẫn đến việc xây dựng đơn giá dự thầu chưa đảm bảo chính xác, khách quan và do CDC tự thực hiện, không có quyết định chỉ định thầu và không đưa vào kế hoạch lựa chọn nhà thầu để trình UBND TP phê duyệt.

Việc chỉ định thầu có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty Việt Á và chỉ định Công ty Hợp Nhất thực hiện gói thầu nhằm hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

CDC Cần Thơ còn mượn hàng hóa của Công ty Hợp Nhất nhưng chưa làm thủ tục thanh toán, thủ tục đấu thầu tổng giá trị thực hiện hơn 7 tỉ đồng và gói số 2 giá đề nghị phê duyệt 10,6 tỉ đồng.

Một số bệnh viện có dấu hiệu chia tách nhỏ gói thầu để tiến hành mua sắm, để chỉ định thầu theo quy trình rút gọn, vi phạm những điều cấm trong hoạt động đấu thầu.

Hầu hết các bệnh viện chưa đăng tải công khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu hoặc đăng tải chậm trễ trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, qua báo đấu thầu theo quy định.

Trách nhiệm để xảy ra những vấn đề trên, lãnh đạo, các phòng nghiệp vụ Sở Y tế; giám đốc, lãnh đạo khoa các bệnh viện; kế toán và các cá nhân có liên quan trực tiếp thực hiện gói thầu; trách nhiệm của hội đồng khoa học cơ sở, hội đồng thuốc và điều trị, tổ mua sắm, tổ xét thầu.

Ngoài ra, còn có trách nhiệm của lãnh đạo Sở Tài chính, trưởng phòng tài chính và đầu tư, chuyên viên phòng tài chính và đầu tư khi tham mưu thẩm định; trách nhiệm của lãnh đạo, nhân viên Công ty thẩm định giá Tây Nam Bộ.

Thanh tra đề nghị chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị, cá nhân xử lý kiểm điểm, kỷ luật; thu hồi, nộp vào tài khoản tạm giữ hơn 61,7 triệu đồng.

Đồng thời kiến nghị chuyển hồ sơ sang công an tiếp tục điều tra làm rõ 5 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á do có dấu hiệu "vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", dẫn đến thiệt hại ngân sách nhà nước.

Một gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất do Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ chỉ định thầu có hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Một gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền "vi phạm nghiêm trọng các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Tác giả: Chí Hạnh

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP