Thế giới

Căng với TQ và WHO, Mỹ ngăn Liên Hợp Quốc ra nghị quyết ngưng bắn toàn cầu

Tranh cãi về vai trò của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong cuộc chiến chống Covid-19 cùng sự leo thang căng thẳng Mỹ - Trung khiến Liên Hợp Quốc không thể ra nghị quyết kêu gọi ngưng bắn toàn cầu giữa lúc dịch bệnh hoành hành.

Báo RT đưa tin, cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Hội đồng Bảo an) đã nhất trí về nguyên tắc đối với lời kêu gọi ngưng bắn toàn cầu đưa ra hôm 23/3 của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, nhưng vẫn còn bất đồng về các câu chữ của nghị quyết kể từ đó.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở ở New York, Mỹ. Ảnh: DW

Nhiều nhà ngoại giao giấu tên tiết lộ, trong khi Trung Quốc khăng khăng phải đưa ý kiến ủng hộ WHO và vai trò của cơ quan này trong ứng phó với đại dịch vào nghị quyết, Mỹ lại đòi bỏ mọi câu từ đề cập đến WHO, đồng thời cho thêm quan điểm "minh bạch" về Covid-19.

Pháp và Tunisia đã soạn thảo một văn bản họ tin là chứa đựng "ngôn từ thỏa hiệp" và gửi cho các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an hôm 7/5. Song, phía Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết này chiều 8/5 (theo giờ địa phương). Một số nguồn thạo tin quả quyết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đích thân can thiệp để ngăn chặn việc thông qua nghị quyết.

Phát ngôn viên của phái bộ Mỹ tại LHQ ra tuyên bố cho hay, Washington muốn Hội đồng Bảo an "hoặc công bố một nghị quyết giới hạn để hỗ trợ ngừng bắn, hoặc một nghị quyết mở rộng, có thể giải quyết đầy đủ nhu cầu về cam kết mới của các nước thành viên đối với tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong bối cảnh bùng phát Covid-19".

Tổng thống Donald Trump và các quan chức hàng đầu thuộc Chính phủ Mỹ hiện cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin, làm virus corona chủng mới phát tán ra bên ngoài đại lục. Chính quyền ông Trump cũng buộc tội WHO đã "thiên vị và dung túng" Trung Quốc, đồng thời mắc sai lầm trong xử lý khủng hoảng khiến đại dịch Covid-19 hoành hành khắp toàn cầu.

Giới chức Mỹ cũng tin vào giả thuyết mầm bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận tất cả các cáo buộc trên, đồng thời yêu cầu Washington không "chính trị hóa" dịch bệnh hay "chơi trò đổ tội" nếu không đưa ra được những bằng chứng chống lại Trung Quốc.

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: Vietnamnet

  Từ khóa: WHO , Liên Hợp Quốc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP