Số hóa

Cáp quang AAG sẽ khôi phục trước trận chung kết World Cup 2018

Cáp quang AAG sẽ được khôi phục hoàn toàn trước trận chung kết World Cup 2018 và sẽ giúp các cư dân mạng có thể theo dõi World Cup qua internet dễ dàng hơn.

Cáp quang AAG đã gặp sự cố từ 16-6-2018 khiến việc truy cập internet của người dùng Việt Nam gặp khó khăn.

Chiều 6-7, các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước cho biết việc sửa chữa tuyến cáp quang AAG sẽ hoàn tất trong sáng ngày 13-7 tới đây (trước khi trận chung kết World Cup 2018 bắt đầu).

Cụ thể, từ Chủ Nhật này, ngày 8-7 việc sửa chữa tuyến cáp S1H sẽ được triển khai. Đây là tuyến nhánh của cáp quang AAG và việc sửa chữa nhánh S1H này sẽ hoàn tất trong sáng 13-7. Việc khôi phục kết nối sẽ giúp việc truy cập internet từ Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường và các tín đồ bóng đá có thể xem trận chung kết World Cup 2018 qua mạng internet dễ dàng hơn.

Trước đó vào ngày 16-6-2018 tuyến cáp quang AAG đã gặp sự cố khiến cho băng thông truy cập internet từ Việt Nam đi quốc tế bị sụt giảm. Cụ thể Trung tâm điều hành tuyến cáp biển AAG lúc đó cho biết toàn bộ các kênh quốc tế qua nhánh AAG-S1H (VTU-BU4) đều bị mất kết nối internet. Người dùng internet tại Việt Nam đã vào mạng trong tình trạng tốc độ chậm. Nhiều tín đồ bóng đá cũng bị ảnh hưởng khi xem World Cup trên mạng gặp khó khăn do tốc độ bị hạn chế.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2018 tuyến cáp quang AGG gặp sự cố gây ảnh hưởng đến việc truy cập internet tại Việt Nam. Mặc dù các nhà mạng đã có phương án dự phòng khi tuyến cáp quang AAG gặp sự cố song do đa phần lưu lượng truy cập internet quốc tế từ Việt Nam đều qua cáp quang AAG nên cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc truy cập internet từ Việt Nam.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây. Đây là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM). Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Tác giả: Chánh Trung

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP