Giáo dục

Cậu học trò khiếm thị Hà Tĩnh giành học bổng 2,2 tỷ đồng và mơ ước thành nhà tâm lý học

Chàng trai khiếm thị Trần Việt Hoàng (Đồng Lộc, Hà Tĩnh) khiến nhiều người ngưỡng mộ khi vừa giành học bổng 2,2 tỷ đồng của Đại học Fulbright Việt Nam.

Ngôi nhà của cậu học trò khiếm thị Trần Việt Hoàng (SN 2000, học lớp 12A2, trường THPT Đồng Lộc (xã Thượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) những ngày này khá đông người ra vào, họ đến để chúc mừng em vừa xuất sắc giành học bổng 2,2 tỷ đồng của Đại học Fulbright Việt Nam.

Hoàng cho biết, tối 15/4 em và gia đình cùng thức, hồi hộp chờ thông tin từ trường. Đúng 3h sáng hôm sau, email của trường Fulbright gửi về xác nhận Hoàng đã trúng tuyển và nhập học vào mùa thu năm 2020 với suất học bổng toàn phần 2,2 tỷ đồng trong 4 năm học.

"Giữa hàng trăm học sinh nộp đơn, em đã chứng tỏ mình thật sự khao khát học hỏi, có tinh thần tiên phong, thiện tâm hướng tới cộng đồng. Em trung thực, luôn giữ vững các giá trị đạo đức, đó là những gì chúng tôi cần....", thông báo của trường

Khi đó, Hoàng và mẹ đã ôm nhau khóc và thức suốt đêm vì quá vui mừng.

Đại học Fulbright sẽ hỗ trợ cho Hoàng 100% về học phí và sinh hoạt phí khi học ở trường. Đây là một trường đại học tư thục, độc lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài, đặt tại TP.HCM.

Trần Việt Hoàng vừa giành học bổng 2,2 tỷ đồng. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Để đạt được thành quả đó, từ lớp 1 đến 12, Hoàng luôn nỗ lực cố gắng học tập. Em liên tục là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 9, em được giải 3 học sinh giỏi huyện môn Lịch sử.

Không may mắn như các bạn, ngay từ năm học lớp 4, đôi mắt Hoàng tự nhiên mờ dần. Em bị viêm võng mạc, nhưng nhà nghèo không có tiền chữa trị đôi mắt nên cậu mãi không thể nhìn thấy ánh sáng. Cũng từ đây, cậu tự ti và mặc cảm hơn.

Được sự động viên của nhiều người, Hoàng đã tham gia Hội người mù huyện Can Lộc học chữ nổi Braille để mong có ngày trở lại trường. Nhưng học xong, Hoàng không thể xin học tiếp vì các trường từ chối tiếp nhận với lý do học sinh mù không thể theo kịp các bạn bình thường.

Lúc này, người nhà Hoàng làm đơn trình bày nguyện vọng được đi học của con trai gửi Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc và được đồng ý học tại trường Tiểu học Đồng Lộc.

Thời gian đầu theo học, Hoàng thấy tủi thân khi phải mò mẫm từng chữ cái. Sau đó, cậu đã quyết tâm bỏ ra 3h/ngày để học chữ Braille.

Chữ Braille rất nhiều ký tự nên cũng rất khó nhớ. Ban đầu, cậu tính theo ký hiệu, còn giờ thì cảm nhận là có thể biết được vì quen rồi. “Trong tiết học, nếu không theo kịp thì giờ ra chơi, em lên nhờ cô giáo đọc lại để ghi. Về nhà, em được một vài bạn học giúp đỡ để không bỏ sót bài”, Trần Việt Hoàng cho hay.

Gia đình Hoàng rất khó khăn khi nguồn thu nhập chính phụ thuộc vào 4 sào ruộng. Ngoài ra, khi hết vụ mùa, mẹ của cậu đi làm bất kỳ công việc gì mà người ta thuê để kiếm thêm thu nhập.

Hằng ngày, ngoài đi học, Hoàng còn phải vẫn chăm sóc người bà bị bệnh thận nằm một chỗ dù mắt mù.

Hoàng mò mẫm học chữ Braille (Ảnh: Hùng Lê)

Bài luận về những người yếu thế

Việt Hoàng biết đến Đại học Fulbright thông qua sự giới thiệu của một người sáng lập Quỹ khát vọng - một quỹ hỗ trợ cho trẻ em mồ côi và Hoàng là thành viên.

Tháng 11/2018, Hoàng bắt đầu tìm hiểu và làm hồ sơ xét tuyển trực tuyến qua mạng. Theo đó, hồ sơ gồm bài luận, những giải thưởng và video thuyết trình về lý do chọn trường.

Hoàng cho biết, cậu đã giành một tháng để tìm hiểu và gửi văn bản làm trên máy tính, thông qua phần mềm hỗ trợ cho người khiếm thị.

Chàng trai Hà Tĩnh cho biết, sau 5 tháng chờ đợi kể từ ngày nộp hồ sơ xét học bổng, cậu đã trải qua các vòng kiểm tra về phẩm chất, năng lực, kiến thức nghiêm ngặt.

Ban tuyển sinh đánh giá người dự thi qua 3 vòng. Vòng 1, Hoàng trình bày những trải nghiệm hay bài học rồi từ đó rút ra bài học nhận được; lý do muốn trở thành sinh viên Đại học Fulbright; bài học thành công của Fulbright; trình bày một tác phẩm hoặc sản phẩm mà cậu sáng tạo ra.

Ở vòng 2, ngoài hai bài thi kiến thức Toán logic và Văn, Hoàng còn phải trải qua việc kiểm tra kỹ năng qua hình thức phỏng vấn nhóm. Cuối cùng, ban tuyển sinh đã phỏng vấn cá nhân.

Đầu tháng 3/2019, Hoàng được đại diện trường Fulbright thông báo đã vượt qua vòng hồ sơ, yêu cầu vào TP.HCM để phỏng vấn dưới sự quan sát trực tiếp của các giảng viên.

Về bài luận dự thi, Hoàng cho biết, bài luận em liên hệ đến chính mình, viết về thực trạng người yếu thế. Hiện nay, những người khuyết tật, khiếm thị, trẻ em mồ côi chưa nhận được sự quan tâm, tạo sự phát triển và nhìn nhận đúng về khả năng. Em nhấn mạnh nếu người yếu thế được tạo cơ hội, họ cũng có thể làm nên điều kỳ diệu.

Vượt qua vòng thi tuyển xét hồ sơ và các vòng loạt một cách xuất sắc, Hoàng đã giành suất học bổng trọn gói trong suốt 4 năm của Đại học Fulbright. Việc học của cậu tại ngôi trường này sẽ bắt đầu vào tháng 8/2020.

Hoàng mơ ước trở thành nhà Tâm lý học. (Ảnh: VNN)

Ước mơ là nhà tâm lý học

Theo Trần Việt Hoàng cho biết, mỗi thời điểm, tầm nhìn và ước mơ của con người sẽ khác, nhất là trong hoàn cảnh của cậu thì ước mơ đó càng trở nên thực tiễn hơn. Lúc nhỏ, cậu mong muốn trở thành phi công có thể bay lượn trên bầu trời. Từ khi mắt không còn nhìn thấy ánh sáng, cậu lại muốn trở thành giáo viên dạy chữ Braille với mong muốn giúp những người có cảnh ngộ như mình.

Có lúc, Hoàng mong trở thành muột diễn giả, người truyền cảm hứng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đến thời điểm hiện tại, sau bốn lần phẫu thuật mắt và hàng chục lần thăm khám tại bệnh viện, Trần Việt Hoàng nhận thấy, bản thân lại ấp ủ ước mơ cháy bỏng trở thành nhà tâm lý học. Vì vậy, khi vào trường Đại học Fulbright, Hoàng dự định chọn ngành Tâm lý học.

Chàng trai Hà Tĩnh này luôn mong muốn giúp đỡ những trẻ em nghèo, khuyết tật và trẻ em mồ côi.

Trước mắt, Hoàng sẽ cố gắng hoàn thành tốt kỳ thi cuối cấp, ôn luyện thêm tiếng Anh và trau đồi nhiều kỹ năng khác để nhập học.

“Em hy vọng 4 năm học ở trường Fulbright sẽ phát huy sẽ được học kiến thức, những kỹ cần thiết để trở thành một người có ích cho xã hội”, chàng trai cho hay.

Cô Trần Thị Hiếu (giáo viên chủ nhiệm lớp của Hoàng) nhận xét, Hoàng là học trò vượt khó, chăm ngoan, luôn được bạn bè, thầy cô quý mến.

Khi cô và nhà trường biết tin Hoàng giành học bổng 2,2 tỷ đồng, ai cũng vui mừng vì thành quả cố gắng không ngừng nghỉ của cậu học trò đã được đền đáp xứng đáng.

Tác giả: Nhật Tâm

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP