Giáo dục

Khâm phục nghị lực cậu học trò mồ côi 2 năm giành 3 giải Nhất tỉnh môn Văn

Bố mất từ khi Hoàng 3 tuổi, mẹ phải gửi các em ở nhà cho bà nội già yếu trông coi để đi làm giúp việc ở thành phố. Cuộc sống khó khăn từ nhỏ nhưng với nghị lực vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong học tập, Trần Việt Hoàng (HS lớp 11A5, Trường THPT Can Lộc, Hà Tĩnh) đã giành nhiều thành tích xuất sắc khiến bạn bè, thầy cô nể phục.

Hoàn cảnh nuôi ý chí

Hoàng sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Khi Hoàng mới lên 3 và mẹ vừa sinh em gái thì bố em trong một lần đi làm không may gặp tai nạn qua đời. Từ đó tuổi thơ của Hoàng gắn với những chuỗi ngày khó khăn.

Lớn dần Hoàng vẫn được mẹ lo lắng cho em cắp sách tới trường như bao bạn bè khác. Tuy nhiên, việc học hành của em thiếu thốn rất nhiều thứ, từ sách vở áo quần cho đến việc đón đưa, nhưng không vì thế mà khiến em nhụt chí.

Hàng ngày Hoàng đạp chiếc xe đạp cọc cạch gần 4 cây số để tới trường, so với bạn bè cùng trang lứa, Hoàng thiếu thốn nhiều thứ, tuy nhiên không vì thế mà khiến em nhụt chí.

Hoàng kể, những năm học cấp 1, ngày nào em cũng tự cuốc bộ vài cây số để tới trường vì mẹ bận bịu không thể đưa đón. Ngoài ra, sách giáo khoa của em đều do mẹ xin sách cũ của những anh chị học trước ở trong làng, áo quần cũng không được mấy lần mang đồ mới…

“Nói về thiếu thốn so với bạn bè thì nhiều không biết bao nhiêu mà kể, nhiều lúc em cũng tủi thân, chạnh lòng nhưng em luôn đặt cho mình một lý tưởng đó là “Không bao giờ sống vì quá khứ và những khó khăn hiện tại mà hãy cố gắng vì tương lai”. Điều đó đã tạo động lực giúp em phấn đấu” - Hoàng chia sẻ.

Mẹ đi làm thuê lâu lâu mới về nên anh em Hoàng tự lo cái ăn và bảo ban nhau cố gắng học tập.

Thấu hiểu những nhọc nhằn, khó khăn của mẹ, từ những năm học cấp 2, Hoàng đã biết phụ giúp mẹ nấu ăn sau những buổi tan trường. Khi lớn hơn, em theo mẹ ra đồng gặt lúa phơi rơm, những công việc đồng áng dần quen tay và trở nên đơn giản với Hoàng.

“Năm lên học lớp 10 vì chi phí học tập của em và em gái khá nhiều nên mẹ phải để chúng em ở nhà tự nuôi nhau, thỉnh thoảng nhờ bà nội đến trông nhà để mẹ đi làm giúp việc cho các gia đình ở thành phố kiếm thêm chi phí trang trải cho việc học của chúng em. Mẹ đi như vậy có khi 2, 3 tháng mới về cứ thế anh em chúng em tự động viên nhau học hành” - Hoàng kể.

Theo những người hàng xóm của Hoàng, vì mẹ đi làm xa nên ở nhà mấy sào ruộng từ việc gieo trỉa, cấy gặt… Hoàng đều tranh thủ sau những buổi tới trường tự tay làm hết. Ngoài ra những ngày hè, Hoàng còn đi gặt lúa thuê cho người trong làng để kiếm thêm chi phí trang trải việc học tập.

Thành tích đáng nể của cậu học trò nghèo

Hoàn cảnh khó khăn là thế, nhưng 11 năm cắp sách tới trường, năm nào Hoàng cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Từ năm lớp 8, em bắt đầu tham dự các kỳ thi học sinh giỏi môn Văn các cấp và giành được nhiều thành tích khá cao.

Những tấm bằng khen về thành tích học tập của Hoàng treo kín tường nhà.

Đặc biệt khi bước vào cấp 3, năm lớp 10 em giành giải Nhất tỉnh môn Văn và trong năm học 2018-2019 này em giành 2 giải Nhất tỉnh môn Văn gồm: giải Nhất môn Văn dành cho học sinh lớp 11 và giải Nhất môn Văn dành cho học sinh lớp 12 (Hoàng thi vượt cấp).

Nói về tình yêu và niềm đam mê học Văn, Hoàng cho biết, từ những khó khăn vất vả tuổi thơ, chứng kiến những gian nan gánh nặng trên vai mẹ và người dân nơi quê nghèo đã xoáy sâu vào tâm hồn của em. Từ đó, tình yêu với những con người lam lũ ruộng đồng lớn dần thành tình yêu quê hương, đất nước khiến con người Hoàng có nhiều xúc cảm và đam mê môn Văn hơn.

Bí quyết để Hoàng học Văn tốt là đọc và viết nhiều, từ đó tích lũy những cái hay và khắc phục điểm còn hạn chế.

Hoàng cũng vui vẻ chia sẻ một số bí quyết học Văn của mình cụ thể: Ở lớp em luôn chăm chú, bám sát các bài giảng của thầy cô, còn khi về nhà thì cố gắng dành thời gian viết càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, Hoàng còn chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi ra những dòng văn hay mà em chắt lọc từ sách tham khảo và một số trang mạng. Và một điều rất quan trọng đối với Hoàng là tập viết thật nhiều các bài văn.

“Quan điểm của em khi học Văn là viết thật nhiều để mình thấy những cái được và cái chưa hay, từ đó mình chắt lọc được những điểm tốt và những điểm chưa được thì cố gắng khắc phục” - Hoàng nói.

Nói về cậu học trò cưng, cô Trần Lệ Hoa - giáo chủ nhiệm lớp 11A5, Trường THPT Can Lộc, người trực tiếp giảng dạy và ôn luyện môn Văn cho Hoàng cho hay, Hoàng là một học sinh rất ngoan hiền, khiêm tốn. Trong lớp Hoàng luôn hòa đồng, sẵn sàng chia sẻ cùng bạn bè, Hoàng cũng là người tiên phong trong các hoạt động tập thể.

Được biết, ước mơ của Hoàng sau này là thi vào Trường Sỹ quan Chính trị. Với những nghị lực trong con người em, chúng tôi tin rằng giấc mơ của em sẽ trở thành hiện thực.

Tác giả: Tiến Hiệp

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP