Giáo dục

Chi tiền tỷ đầu tư cho con vào trường chuyên có đáng?

Giấc mơ trường chuyên vốn dĩ chưa bao giờ dễ dàng, công sức và tiền bạc của bố mẹ là một trong những điều đương nhiên phải đánh đổi nếu mong muốn con được đỗ đạt.

Thành tích của con cái luôn là niềm tự hào của các bậc phụ huynh, thành tích đó được thể hiện qua điểm số, giải thưởng, giấy khen hay ngôi trường mà các con theo học. Học một trường chuyên nhất nhì Hà Nội danh giá hẳn phải là những em có thành tích học tập đáng nể với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng.

Có lẽ chính cái danh trường chuyên như vậy nên không ít phụ huynh không tiếc đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc chỉ mong con đỗ vào đây. Tôi cũng từng là một trong số nhiều phụ huynh đó để rồi cay đắng nhận ra trường chuyên cũng được, trường thường cũng được, quan trọng nhất là phù hợp với con.

Học sinh áp lực ôn thi trường chuyên. (Ảnh minh họa)


Giấc mơ trường chuyên và sự đánh đổi

Để chuẩn bị cho việc chinh phục giấc mơ vào lớp 6 trường THPT chuyên Amsterdam của con, vợ chồng tôi lên lộ trình bài bản từ ngày con mới học hết lớp 1. Sau mỗi buổi học trên trường hai vợ chồng luân phiên đưa con đến các chỗ học thêm.

Muốn đỗ vào trường chuyên Amsterdam ngoài việc giỏi kiến thức Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh thì những môn thi còn lại cũng phải thật vững mới có thể cạnh tranh được với những học sinh ưu tú khác, học bạ 5 năm tiểu học toàn điểm 10. Do đó lịch học thêm của con tôi rất dày và khi ở giai đoạn nước rút thì gần như lịch học kín tuần.

Chẳng kể ngày nắng, ngày mưa, ốm đau hay mệt mỏi, hai vợ chồng đều cần mẫn đưa đón con từ địa điểm học này đến nơi học khác. Chẳng riêng gì hai vợ chồng tôi mà những phụ huynh có con thi chuyên đều như vậy.

Trên mạng xã hội, chúng tôi lập một nhóm những phụ huynh có nguyện vọng cùng con chạy đua vào trường chuyên để chia sẻ các thông tin liên quan đến tuyển sinh, bí kíp, địa điểm thầy cô giáo ôn luyện uy tín. Không ít phụ huynh thẳng thắn chia sẻ kinh phí đầu tư cho con học thêm lên đến gần 1 tỷ đồng trong 5 năm cấp 1, cho đến sự khó nhọc của bố mẹ khi ngày ngày phải đưa đón, đồng hành cùng con nhận được nhiều sự đồng cảm của những phụ huynh khác.

Giấc mơ trường chuyên top 1 Hà Nội vốn dĩ chưa bao giờ dễ dàng, công sức và tiền bạc của bố mẹ là một trong những điều đương nhiên phải đánh đổi nếu mong muốn con được đỗ đạt. Thế nhưng có một điều mà dường như các bậc phụ huynh quên mất đó là tuổi thơ của các con đánh đổi quá lớn.

Thay vì được ngủ đủ giấc, tham gia các hoạt động thể thao, trải nghiệm thì các con lao vào học thêm. Sau giờ học trên trường, việc chơi bóng rổ, bóng đá, cầu lông trở thành xa vời với những đứa trẻ ôn thi trường chuyên.

Bố mẹ cũng phải hy sinh cả thời gian, công sức, tiền bạc lẫn mối quan hệ xã hội, thì việc chơi thể thao và nghỉ ngơi của con có là gì. Khi tất cả những người khác đều chạy thì việc đi bộ thôi cũng đã là thụt lùi rồi chứ đừng nói dừng lại nghỉ ngơi.

Nói điều này ra có lẽ nhiều người sẽ khó tin nhưng quả đúng tôi từng có suy nghĩ như vậy với con của mình. Không phải không thương con, làm gì có bố mẹ nào không thương con, thậm chí tôi còn thương con nhiều là đằng khác.

Có lẽ thứ tình thương của tôi dành cho con sai cách và độc hại. Tôi kỳ vọng con quá nhiều khiến thằng bé bị áp lực đến trầm cảm. Khi đó tôi mới nhận ra chẳng có gì bằng sức khỏe của con.

Học tập và ôn luyện với cường độ cao trong suốt thời gian dài con tôi bắt đầu có những biểu hiện khác thường đầu năm ngoái - thời điểm chỉ cách 6 tháng là đến kỳ thi vào chuyên Amsterdam. Thằng bé ít nói chuyện hơn hay nhốt mình ở trong phòng, ăn cũng ít đi, người gầy xanh xao, khi đó tôi mới tá hỏa đưa con đi khám và sững người nhận kết quả từ bác sĩ.

Cũng may con tôi chỉ mới bị giai đoạn đầu những biểu hiện nhẹ chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt là có thể khỏi. Khi biết con bị bệnh tôi đã rất sợ, tôi nhớ về những vụ việc thương tâm bởi trầm cảm gây ra và tự trách bản thân mình.

Tất nhiên sau sự việc đó tôi và chồng phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều khi quyết định cho con nghỉ hết tất cả các lớp học thêm. Tôi nhận ra trường chuyên tốt thật đấy nhưng có lẽ niềm vui và hạnh phúc của con là điều quan trọng hơn với tôi.

Trường chuyên không phải đều màu hồng

Trường chuyên không phải đều màu hồng. (Ảnh minh họa)


Khi biết con ốm, nhiều người động viên an ủi, trong số đó có cả những người bạn của tôi có con đã và đang theo học ở trường chuyên. Qua những câu chuyện của họ tôi mới hiểu thêm về những “góc khuất” trường chuyên.

Theo số liệu thống kê, học sinh THCS của trường chuyên Amsterdam luôn chiếm số lượng lớn trong danh sách đỗ học sinh giỏi cấp thành phố mỗi năm. Thế nhưng chưa nhiều người biết áp lực ở môi trường chuyên này rất lớn, chưa kể môn chuyên luôn được ưu tiên nên không cẩn thận học sinh rất dễ bị học lệch.

Bạn tôi tâm sự: “Học trường chuyên giống như thi đấu chuyên nghiệp vậy, muốn đạt giải quốc gia, quốc tế thì cường độ luyện tập phải nhiều và khắc nghiệt. Hào quang của người chiến thắng thì đẹp thật nhưng không phải ai cũng đủ khả năng để theo đuổi nó”.

Môi trường chuyên có nhiều học sinh ưu tú là điều chúng ta không thể bàn cãi thế, nhưng cũng chính điều đó khiến cho các em học sinh bị áp lực đồng chăng lứa lớn. Những học sinh bước ra từ ngôi trường danh giá với bạn bè xung quanh đều thành công sẽ khó chấp nhận nếu bản thân thất bại.

Được bạn bè phân tích về trường chuyên tôi càng thấy quyết định không cho con tiếp tục theo đuổi giấc mơ chuyên của mình là đúng đắn, dù đã tốn vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ bạc đầu tư trong suốt 5 năm qua cho con. Tôi không chê trách gì trường chuyên, nếu có thể tôi vẫn muốn con mình được học trường chuyên nhưng khi nó không phù hợp thì dừng lại là điều nên làm.

Suy cho cùng trường chuyên hay trường thường cũng chỉ để tương lai của những đứa trẻ được sống một cuộc đời ý nghĩa và hạnh phúc. Vậy tại sao không chọn hạnh phúc ngay thời điểm hiện tại.

Bạn có đồng tình với ý kiến trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Tác giả: TRƯƠNG THỊ HÂN

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: trường chuyên , tiền tỷ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP