Thế giới

Chính quyền quân sự Myanmar thả hàng trăm người biểu tình

Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết, những chiếc xe chở người biểu tình đã đi ra khỏi trại giam Insein ở Yangon vào sáng nay (24/3).

Chính quyền quân sự Myanmar hôm nay (24/3) đã thả hàng trăm người biểu tình, trong khi đó nhiều cơ sở kinh doanh ở thành phố Yangon đóng cửa và nhiều tuyến phố trở nên vắng lặng sau khi các nhà hoạt động kêu gọi “đình công im lặng”.

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở TP.Mandalay, Myanmar ngày 21/3. Ảnh: Reuters.

Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết, nhiều chiếc xe chở đầy người người biểu tình đã đi ra khỏi trại giam Insein ở Yangon vào sáng nay. Nhà chức trách Myanmar vẫn chưa thông báo có bao nhiêu người biểu tình đã được thả. Một thành viên của nhóm tư vấn pháp lý cho biết đã có khoảng 15 chiếc xe buýt rời đi. “Tất cả những người được thả là những người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình, bị bắt vào ban đêm hoặc rời khỏi nơi ở để ra ngoài (vi phạm thiết quân luật)”.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, ít nhất 2.000 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội Myanmar tiếp quản quyền lực.

Tại Yangon, nhiều cơ sở kinh doanh đóng cửa và xe cộ ít đi lại trên đường phố sau khi các nhà hoạt động kêu gọi "đình công im lặng".

"Không đi chơi, không mua sắm, không làm việc. Tất cả đều dừng hoạt động. Chỉ trong một ngày", nhà hoạt động Nobel Aung cho biết.

Cuộc đình công diễn ra một ngày sau khi một nhân viên nhà tang lễ tại Mandalay – thành phố lớn thứ 2 Myanmar cho biết, một bé gái 7 tuổi đã thiệt mạng vì trúng đạn tại thành phố này. Đây là nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong số 275 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, AAPP cho biết./.

Tác giả: Hồng Anh

Nguồn tin: Báo VOV

  Từ khóa: myanmar , biểu tình

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP